Sunday, December 4, 2022
spot_img

TT Trump ủng hộ dự luật cắt giảm nửa số người nhập cư hợp pháp vào Mỹ

 

WASHINGTON — Tổng thống Donald Trump vào hôm nay ủng hộ dự luật cắt giảm phân nửa số lượng di dân hợp pháp vào Hoa Kỳ trong vòng một thập niên tới do hai nghị sĩ Cộng hoà đề nghị.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Arkansas) và David Perdue (Georgia) đưa ra dự luật giảm 41% lượng người nhập cư hợp pháp vào Mỹ trong năm đầu tiên sau khi dự luật được thực thi, và 50% vào năm thứ 10 bằng cách cắt giảm số lượng vào Mỹ theo dạng được thân nhân là công dân Mỹ hay thường trú nhân hợp pháp bảo lãnh. Số di dân hợp pháp theo diện tay nghề vẫn được giữ nguyên, khoảng 140.000 người.

Tổng thống lập luận, Hoa Kỳ lâu nay đã chấp nhận nhiều di dân tay nghề thấp trong thời gian dài. Dự luật sẽ thẩm định đơn xin định cư theo điều kiện giáo dục, khả năng ngoại ngữ và nghề nghiệp có lợi cho quốc gia hơn là mối quan hệ với người ở đây. “Thủ tục xét đơn sẽ ưu tiên cho đương đơn biết nói Anh ngữ, tự lo liệu tài chánh cho bản thân và gia đình, và có những kỹ năng đóng góp được cho nền kinh tế của đất nước,” ông Trump tuyên bố. “Dự luật sẽ không chỉ khôi phục lợi thế cạnh tranh của chúng ta trong thế kỷ 21, mà còn khôi phục lại sự tin cậy giữa quốc gia và người dân. Dự luật cho thấy sự cảm thông đối với những gia đình Mỹ đang chật vật với cuộc sống, những người xứng đáng được hệ thống di trú đặt nhu cầu của họ lên trên hết, cũng như đặt nước Mỹ lên đầu tiên,” Tổng thống nói thêm.

Dự luật này tương đồng với một dự luật di trú rộng hơn được Tổng thống George W. Bush vào năm 2007 nhưng lại không được Quốc hội thông qua. Những người ủng hộ cho rằng, dự luật sẽ hiện đại hoá chính sách di trú chưa được cập nhật một cách đáng kể trong nửa thế kỷ qua, nhưng những người chỉ trích từ lưỡng đảng lại lập luận, dự luật sẽ làm tổn hại nền kinh tế bằng việc không cho người lao động nhập cư làm công việc lương thấp mà người Mỹ không muốn.  

Theo hệ thống hiện hành, hầu hết những người nhập cư hợp pháp được phép vào Mỹ dựa vào mối quan hệ gia đình. Công dân Mỹ có thể bảo lãnh vợ/chồng, cha mẹ, trẻ em theo loại chiếu kháng không giới hạn trong khi chiếu kháng dành cho anh chị em người thành niên lại bị giới hạn. Thường trú nhân hợp pháp có thẻ xanh cũng có thể bảo lãnh cho vợ chồng hoặc con cái.

Vào năm 2014, khoảng 64% của hơn 1 triệu người được phép định cư hợp pháp qua con đường thân nhân bảo lãnh. Chỉ có 15% nhập cư theo công việc, nghề nghiệp, theo số liệu từ MPI (Migration Policy Institute) – tổ chức nghiên cứu độc lập. Nhưng điều này không có nghĩa những người được thân nhân bảo lãnh lại không có kỹ năng nghề nghiệp hay trình độ học vấn thấp.

Theo ước tính, dự luật sẽ giảm số người nhập cư hợp pháp xuống 637.960 sau năm đầu tiên và xuống 539.958 sau một thập niên.

Dự luật sẽ thiết lập hệ thống kỹ năng nghề nghiệp dựa vào trình độ học vấn, khả năng Anh ngữ, công việc được trả lương cao, tuổi tác, hồ sơ thành tích và những sáng kiến. Dự luật vẫn sẽ cho phép bảo lãnh vợ chồng và con cái vị thành niên nhưng sẽ loại trừ ưu đãi dành cho anh chị em và con cái thành niên. Dự luật sẽ tạo chiếu kháng tạm thời cho bố mẹ cao tuổi đến Mỹ với mục đích chăm sóc. Dự luật sẽ hạn chế người tị nạn xuống 50.000 người một năm, và loại trừ chương trình xổ số chiếu kháng.  

Hương Giang (Theo NY Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments