Saturday, December 2, 2023
spot_img

TT Trump tuyên chiến với khủng hoảng opioid

MSN – Vào hôm nay, Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng y tế công cộng khẩn cấp  nhằm đối phó với khủng hoảng opioid – thuốc giảm đau gây nghiện giết chết 100 người Mỹ mỗi ngày.

Sau khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, chính phủ liên bang sẽ bãi bỏ một số quy định để các tiểu bang linh động hơn trong việc sử dụng ngân sách liên bang và mở rộng điều trị từ xa, theo các viên chức cao cấp chia sẻ với truyền thông vào hôm thứ 5.

Tuy nhiên, Tổng thống không ban bố tình trạng khẩn cấp rộng rãi hơn để các tiểu bang có thể truy cập vào ngân sách từ Quỹ Cứu trợ Thiên tai liên bang như gặp bão hay lốc xoáy. Theo các viên chức, việc ban bố tình trạng khẩn cấp lần này không phù hợp với khủng hoảng kéo dài và không ban thêm quyền hạn cho chính quyền.

Photo Credit: WP

Trong văn kiện ghi nhớ được ký vào hôm thứ 5, Tổng thống đã chỉ thị  ông Eric Hargan – quyền Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh – ban bố tình trạng y tế công cộng khẩn cấp trên toàn quốc gia, và yêu cầu tất cả các cơ quan liên bang sử dụng bất cứ quyền hạn khẩn cấp nào trong tay để giảm những ca tử vong do dùng opioid quá liều. Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng ở mức độ này gần đây nhất là vào năm 2009, trước dịch cúm H1N1.

Tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài 90 ngày và có thể được gia hạn nhiều lần.

Ông Trump tuyên bố trong bài phát biểu ở East Room, trước sự hiện diện của Đệ nhất Phu nhân và Thống đốc New Jersey Chris Christie – Chủ tịch Uỷ ban đối phó khủng hoảng do Tổng thống lập nên, bên cạnh những gia đình có thân nhân là nạn nhân opioid, một số viên chức và lãnh đạo trên cả nước.

“Chúng ta có mặt hôm nay nhờ sự động viên của quý vị,” Đệ nhất Phu nhân phát biểu. “Dịch opioid đã gây ảnh hưởng đến hơn 2 triệu người Mỹ trên cả nước và thật đáng  buồn, con số vẫn tiếp tục tăng … không loại trừ bất cứ tiểu bang nào, vào không có khu vực nào thoát khỏi.”

Các viên chức chính phủ nhiều lần cho hay, họ có kế hoạch tung ra nhiều sáng kiến, biện pháp để giải quyết khủng hoảng trong những ngày tới hay những tuần tới. Một số biện pháp sẽ nhanh chóng được thực hiện ngay sau khi tình trạng khẩn cấp được ban bố.

Bệnh nhân ở những vùng xa xôi như Appalachia sẽ có cơ hội được điều trị nghiện opioid lớn hơn bằng kỹ thuật thông tin từ xa và nhận được đơn thuốc mà không cần đến gặp bác sĩ như luật hiện hành đòi hỏi.

Bộ Y tế và Dịch vụ Dân vụ Dân sinh sẽ đẩy nhanh thủ tục tuyển dụng nhân sự để giúp đối phó với tình trạng khủng hoảng. Bộ Lao Động sẽ trợ cấp Dislocated Worker Grants cho những người nghiện opioid, và những người bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng y tế này hay những người gặp khó khăn trong việc tìm việc làm do có tiền sử bị nghiện.

Chính phủ liên bang sẽ cho phép các tiểu bang tạm thời chuyển đổi việc sử dụng tài trợ liên bang cho những người bị nghiện opioid.  Toà Bạch Ốc sẽ hợp tác với Quốc hội để tìm thêm ngân sách bổ sung cho khủng hoảng.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img