Wednesday, June 7, 2023
spot_img

TT Trump tuyên bố: Nguyên tử của Bắc Hàn sẽ chấm dứt “bằng cách này nay cách khác”!

Fox News –AP – Trong ngày thứ bảy, một trong những sự kiện đáng nhớ tại cuộc họp thượng đỉnh G20 là cuộc gặp gỡ giữa TT Donald Trump và chủ tịch Tập Cận Bình.

Trong cuộc gặp gỡ này, TT Trump bàn về thương mại Mỹ – Trung và Bắc Hàn. TT Trump nói với Tập Cận Bình rằng mối đe dọa nguyên tử của Bắc Hàn sẽ chấm dứt “bằng cách này nay cách khác” và gọi Trung Cộng là “một đối tác thương mại tốt đẹp” (a great trading partner).

Trung Cộng là đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Hàn, và có ảnh hưởng đáng kể đối với nước này. Bắc Hàn là mối đe dọa đang gia tăng, gồm cả phát triển đầu đạn nguyên tử hạt nhân và phóng hỏa tiễn liên lục địa mang theo đầu đạn hạt nhân. TT Trump nói rằng việc chấm dứt thử nghiệm hỏa tiễn hạt nhân “có thể kéo dài hơn tôi mong muốn và kéo dài hơn qúy vị mong muốn, nhưng sẽ có sự thành công vào giờ chót, dưới hình thức này hay hình thức khác.”

Photo Credit: AP

Cuộc họp này cũng nhắm trọng tâm vào thương mại giữa hai nước. TT Trump nói rằng “nhiều chuyện đã xảy ra giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng” mà những điều đó đã tạo ra tình trạng khiếm ngạch trong thương mại giữa hai nước, nhưng “chúng ta sẽ làm thay đổi tình hình”.

Trong cuộc họp này có sự tham dự của ngoại trưởng Rex Tillerson và cố vấn Jared Kushner.
Sau cuộc phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn vào thứ ba rồi, TT Trump bày tỏ sự khó chịu với Trung Cộng vì nước này gia tăng thương mại với Bắc Hàn. Trong qúy đầu năm nay, thương mại giữa Trung Cộng và Bắc Hàn gia tăng 40%. TT Trump cũng bày tỏ sự lạc quan sau khi gặp chủ tịch Tập Cận Bình vì cả hai sẽ làm việc với nhau để loại bỏ sự theo đuổi nguyên tử của Bắc Hàn.

Từ lâu, Trung Cộng chống lại sự gia tăng sức ép kinh tế đối với Bắc Hàn, một phần vì sợ tình hình bất ổn định xảy ra ngay sát sân nhà của họ, gồm cả tình trạng có thể xảy ra là hàng triệu người Bắc Hàn sẽ trốn chạy sang Trung Cộng.

Trung Cộng cũng sợ là một bán đảo Triều Tiên thống nhất dưới sự thống lĩnh của Nam Hàn sẽ đặt đồng minh của Mỹ hay quân đội Mỹ ngay biên giới với Trung Cộng.

Ngoại trưởng Tillerson hôm thứ ba cũng tuyên bố là “những giải pháp mạnh mẽ hơn” sẽ buộc Bắc Hàn chịu trách nhiệm. Ông nói: “Sẽ có hành động toàn cầu để chấm dứt sự đe dọa toàn cầu.”

Ngoại trưởng Tillerson cũng cho biết rằng bât cứ quốc gia nào giúp đỡ Bắc Hàn về kinh tế cũng như về quân sự là “đang trợ giúp một chế độ nguy hiểm,” tuy rằng ông không nói rõ là Trung Cộng.

Sông Dinh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT