Sunday, March 26, 2023
spot_img

TT Trump: Tường tình việc làm trước đây giả mạo, giờ mới thật!

Cali Today News – Tổng thống Donald Trump vào hôm nay nắm lấy số liệu việc làm mới nhất của Hoa Kỳ giành điểm về cho mình mặc dù trước đây ông nhiều lần lớn tiếng chỉ trích những số liệu này “giả mạo.”

Tân chính phủ không ngừng quảng bá số liệu thống kê của Bộ Lao động. Số liệu mới cho thấy, thị trường việc làm của Hoa Kỳ được bổ sung 235.000 công việc trong tháng hai. Mức thất nghiệp giảm từ 4,8% xuống còn 4,7%. “Một tin tuyệt vời cho người lao động Mỹ: kinh tế đã bổ sung 235.000 việc làm mới, mức thất nghiệp rớt xuống còn 4,7% trong tường trình đầu tiên cho Tổng thống Trump,” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sean Spicer không giấu phấn khích, đăng trên Twitter. “Chẳng tệ tí nào trong 50 ngày đầu tiên,” Spicer sau đó đăng thêm.

Phản ứng thật khác với lúc chiến dịch tranh cử tổng thống diễn ra năm ngoái khi ông Trump liên tục phản đối tính hợp pháp của tường trình.

Vào lúc đó, ứng cử viên Trump lên án “những con số tỉ lệ thất nghiệp giả mạo” được dựng lên để đánh bóng cho đảng Dân chủ. “Đừng có tin vào những con số giả đó khi nghe tỉ lệ thất nghiệp 4,9%, 5%. Con số thực có thể là 28, 29, thậm chí cả 35%,” ông Trump tuyên bố trong cuộc vận động tranh cử vòng sơ bộ ở New Hampshire vào tháng 2 năm ngoái. “Con số 5% là một trong những trò đùa lớn nhất của chính trị hiện đại,” ông Trump nói.

5% là con số năm ngoái, không phải là những con số mới được tường trình.

Khi được chất vấn, ông Spicer cười tươi rói, đáp, “Tôi có nói chuyện với Tổng thống trước khi đến đây, ông ấy nói rõ: Chúng có thể bị giả mạo trong quá khứ nhưng bây giờ thì thật!”

Trong bài phát biểu tại câu lạc bộ Kinh tế Detroit hồi năm ngoái, ông Trump chỉ ra những số liệu cho thấy một trong năm hộ gia đình Mỹ có một người không tham gia lực lượng lao động, nhưng ông lại không đề cập đến con số này bao gồm trẻ em, trẻ thành niên đang đi học và người hưu trí.

Mặc dù bị chỉ trích vì bỏ qua những người không chủ động tìm kiếm công việc, nhưng tường trình thất nghiệp cung cấp một tiêu chuẩn tương tự như hầu hết các quốc gia khác.

Mặc dù niềm lạc quan của các công ty, hãng xưởng và người tiêu dùng tăng cao kể từ khi ông Trump đắc cử, nhưng theo các chuyên viên kinh tế, còn quá sớm để Tổng thống giành điểm. “Chính sách kinh tế mới chưa được thực thi,” Giám đốc kinh tế Bank of the West, ông Scott Anderson cho biết. Ông cũng chỉ ra, thời tiết bất thường năm này đã thúc đẩy các hãng xây cất.

Thời tiết lạnh giá vào tháng hai thông thường khiến các công trường xây cất trên khắp cả nước đóng cửa. Nhưng tiết trời tháng hai năm nay ấm áp nhất kể từ năm 1895 đã giúp các hãng xây cất bổ sung công việc mới nhiều nhất trong thập niên qua.

Bên cạnh đó, thực ra việc tuyển dụng mới tại các công ty lớn như ExxonMobil, Intel và Ford vẫn diễn ra lâu nay và đã được lên kế hoạch từ nhiều năm nay, trước bầu cử.

Nhưng dù gì đi nữa thì Tổng thống và Cộng hoà vẫn nhanh chóng giành điểm về họ.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT