Tuesday, January 31, 2023
spot_img

TT Trump tức giận sau phán quyết trắng án vụ di dân lậu bắn chết người

 

(Fox News) – Tổng thống Donald Trump vào tối khuya hôm thứ 5 lên Twitter bày tỏ sự bất mãn trước phán quyết vô tội trong vụ một di dân lậu bắn chết cô Kate Steinle ở San  Francisco vào năm 2015.

“Một phán quyết đáng hổ thẹn trong vụ Kate Steinle!” ông Trump không giấu sự bực bội sau khi bồi thẩm đoàn ở San Francisco bác bỏ các cáo buộc ngộ sát, hay sát nhân. “Không có gì đáng ngạc nhiên tại sao người dân Mỹ lại tức giận với di dân lậu!” ông Trump tuyên bố.

Ông Jim Steinle chia sẻ  tờ San Francisco Chronicle, gia đình ông đau buồn và sốc trước phán quyết. Người cha chứng kiến con gái 32  tuổi của  mình bị trúng một phát đạn từ sau lưng khi hai bố con dạo chơi trên bến tàu 14 ngắm cảnh vịnh San Francisco vào ngày 1 tháng 7 năm 2015.

Các công tố viên cho rằng, Jose Ines Garcia Zarate cố tình đem khẩu súng đến bến tàu vào hôm đó với ý định gây hại, anh ta đã nhắm vào cô Steinle trước khi bóp cò, rồi ném súng xuống Vịnh nhằm phi tang.  Trong khi luật sư biện hộ lại tranh cãi, đây là một vụ tai nạn. Garcia Zarate có tiền án ma tuý nhưng không hề có hồ sơ về bạo lực. Vào ngày hôm đó, anh ta vô tình phát giác ra khẩu súng được bọc trong một miếng vải hoặc chiếc áo thun dưới chiếc ghế đang ngồi chỉ vài giây trước khi súng nổ. Luật sư nhấn mạnh, thân chủ chưa bao giờ từng biết xử trí một khẩu súng như thế nào, và rất sợ tiếng ồn. Chính vì vậy, anh ta đã ném vũ khí xuống vịnh, và một ngày sau thợ lặn đã tìm ra. Khẩu súng ngắn bị ai đó trộm từ một xe nhân viên thực thi công lực trước đó 4 ngày.

cô Kate Steinle ở San Francisco . Photo Credit: AP

Garcia Zarate không phủ nhận việc bắn chết cô Steinle, nhưng cho rằng đây là một vụ tai nạn.

Sau 6 ngày nghị án, bồi thẩm đoàn Toà Thượng thẩm San Francisco phán quyết nghi can vô gia cư Garcia Zarate được trắng án, không có tội trong cái chết của cô Steinle. Rõ ràng, bồi thẩm đoàn đã nhìn thấy lập luận vững chắc từ luật sư biện hộ rằng, phát đạn bắn trúng cô Steinle là một tai nạn, súng phát nổ khi nghi can đụng phải trên bến tàu.

Bồi thẩm đoàn truy tố người đàn ông 45 tuổi cáo buộc nhẹ hơn, trọng tội tàng trữ vũ khí. Điều này có nghĩa nghi can biết có súng nhưng không có ý bắn hoặc gây hại cho ai.  Như vậy, Garcia Zarate có thể bị tuyên án từ 16 tháng đến 2 hoặc 3 năm tù tiểu bang. Do anh ta bị giam giữ trong tù hơn 2 năm, số thời gian sẽ được trừ ra. Hiện chưa có ngày dự kiến cho phiên tuyên án.

Các viên chức di trú cho biết họ sẽ trục xuất Garcia Zarate. Người đàn ông mang quốc tịch Mexico trước đó đã bị trục xuất 5 lần, và được phóng thích khỏi nhà tù San Francisco trước khi vụ việc xảy ra mặc dù nhà chức  trách liên bang yêu cầu chính quyền địa phương giam giữ anh ta chờ trục xuất lần thứ 6. Tuy nhiên, San Francisco là thành phố bảo trợ di dân lậu nên chính quyền địa phương không hợp tác với nhân viên di trú liên bang.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Vụ sát nhân làm dấy lên cuộc tranh cãi nảy lửa về di dân lậu và chính sách bảo trợ di dân lậu.  Ứng cử viên Donald Trump đã dùng vụ án này làm ví dụ sống thúc đẩy xây dựng bức tường biên giới.

Hương Giang (Theo Fox News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments