Sunday, May 28, 2023
spot_img

TT Trump: Trung Quốc có thể giải quyết Bắc Hàn nếu họ thực tâm

Cali Today News – Hôm thứ sáu 21/4 TT Donald Trump nhận định là “Trung Quốc có thể giải quyết vấn đề Bắc Hàn nếu họ thực tâm muốn làm như thế vì Trung Quốc là nguồn lực chính cung cấp cho kinh tế Bắc Hàn”

Hôm qua, tuy TT Trump gọi Bắc Hàn và Chủ tịch Kim Jong Un là “mối đe dọa”, nhưng ông nói dành cho Chủ Tịch Tập Cận Bình “sự kính trọng lớn lao”. Hai lãnh đạo Trung-Mỹ đã nói chuyện qua điện thoại trước đây về Bắc Hàn, sau khi đã diện kiến lần đầu tiên ở Florida.

Photo Courtesy: Politico

Ông Trump nói như sau khi tiếp Thủ Tướng Ý Paolo Gentiloni: “Tôi thực sự tin tưởng Chủ tịch Tập sẽ nổ lực tối đa, tôi không rõ liệu họ sẽ làm ăn ra sao, nhưng tôi tin tưởng tuyệt đối là ông ta sẽ làm nhiều đấy”

Để đổi lấy chuyện Trung Quốc phải gây áp lực mạnh lên Bình Nhưỡng, TT Trump bằng lòng không nói Trung Quốc là “quốc gia thao túng tỉ lệ hối đoái tiền tệ” nữa, nhưng vẫn duy trì áp lực về mậu dịch song phương.

TT Trump nhận định Bắc Hàn là quốc gia “muốn gây rối” bằng những trò diễu võ giương oai quá nguy hiểm, nhưng Hoa Kỳ cương quyết không nhượng bộ những trò hù dọa này.

Ông Trump nói như sau: “Tôi thật sự bảo với ông Tập là quý vị sẽ có một nền mậu dịch tốt đẹp hơn với chúng tôi nếu quý vị giải quyết cho xong vụ hăm dọa này và phải làm một cái gì đó lên Bắc Hàn. Bắc Hàn đang giở trò hăm dọa, chúng ta hãy chờ xem Bắc Kinh sẽ làm gì”

Đào Nguyên (Politico)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT