Thursday, February 2, 2023
spot_img

TT Trump: Trung Quốc có thể “gây áp lực tiêu cực” lên Bắc Hàn

Hôm thứ hai, Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc có thể “gây áp lực tiêu cực” lên Bắc Hàn để “loại bỏ” bản “thỏa thuận” hạt nhân đã ký vào tháng trước, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Bắc Kinh

Tổng thống bày tỏ sự tự tin rằng nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ “tôn trọng” thỏa thuận không chính thức, mặc dù các cuộc đàm phán căng thẳng với Ngoại trưởng Mike Pompeo cuối tuần qua.

“Tôi tin rằng Kim Jong Un sẽ tôn trọng bản thoả thuận mà chúng tôi đã ký kết và thậm chí quan trọng hơn là cái bắt tay của chúng tôi. Chúng tôi đã đồng ý với việc dỡ bỏ hạt nhân của Bắc Hàn, ”Trump tweet. “Trung Quốc, mặt khác, có thể gây áp lực tiêu cực đối với một thỏa thuận vì cuộc chiến thương mại giữa hai nước!”

Tweet của tổng thống Trump được đưa ra vài ngày sau khi chính phủ Trump tăng thuế nhập khẩu trị giá 34 tỉ đô la của Trung Quốc, và Bắc Kinh cho biết sẽ “buộc phải thực hiện một cuộc phản công cần thiết”.

hoto Credit: AP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ thị các cấp chính quyền khác nhau sẵn sàng cho một cuộc chiến thương mại đầy đủ, tờ The Wall Street Journal đưa tin tuần trước, trích dẫn các viên chức Trung Quốc.

Trung Quốc dự kiến sẽ đánh trả lại thuế 25 phần đối với những hàng hóa của Mỹ, bao gồm đậu nành, tôm hùm, xe thể thao và rượu whisky. Nhưng theo tờ Journal, Trung Quốc vẫn chưa vạch ra các mục tiêu chính xác.

Trở lại với vấn đề Bắc Hàn, khi cuối tuần qua Bắc Hàn đã chỉ trích lập trường Mỹ đáng buồn, như hành động của xã hội đen và gây sự ung nhọt

“Chúng tôi đã hy vọng rằng phía Mỹ sẽ cung cấp các biện pháp xây dựng lòng tin dựa trên tinh thần hội nghị thượng đỉnh của 2 nhà lãnh đạo … chúng tôi cũng đang nghĩ đến việc cung cấp các biện pháp đối ứng”, Bộ Ngoại giao Bình Nhưỡng cho biết. “Tuy nhiên, thái độ và lập trường của Hoa Kỳ cho thấy trong cuộc họp cấp cao đầu tiên (giữa các quốc gia) là không có nghi ngờ đáng tiếc.”

hoto Credit: AP

Pompeo, mặc dù, tái khẳng định mục tiêu của Hoa Kỳ là phi hạt nhân của bán đảo Triều Tiên và nói rằng các cuộc đàm phán của ông với Bắc Hàn là có “hiệu quả”

Trong một họp báo ở Tokyo, Ông Pompeo cho rằng, “ nếu những thoả thuận đó là xã hội đen, thế thì cả thế giới này là một tay xã hội đen vì có một quyết định nhất trí tại Hội Đồng Bảo An LHQ về những gì cần đạt được”

Ông Pompeo nói rằng các biện pháp trừng phạt với Bắc Hàn vẫn còn có hiệu lực và được thực thi

“Tôi quyết tâm đạt được cam kết mà Tổng thống Trump đã làm”, Pompeo nói. “Tôi đang trông cậy vào Chủ tịch Kim sẽ thực hiện theo cam kết về vấn đề phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiền.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments