Wednesday, March 29, 2023
spot_img

TT Trump: Mỹ trừng phạt lên tới 50 tỉ đô la với Trung Quốc

Washington Post – Hôm thứ ba 29/5 TT Trump loan báo ông ra lệnh tiến hành các biện pháp đánh thuế vào tổng trị giá hàng hóa nhập vào Mỹ từ Trung Quốc lên tới 50 tỉ đô la và sẽ ban hành nhiều biện pháp giới hạn mức đầu tư của Trung Quốc vào ngành kỹ thuật cao của Hoa Kỳ.

Trong một thông báo ngắn, Tòa Bạch Ốc cho hay: “Hoa Kỳ sẽ ban bố các giới hạn đầu tư đặc biệt và sẽ tăng cường việc kiểm soát nhân viên Trung Quốc và các đối tượng khác có liên quan đến chuyện muốn thu lấy nhiều kỹ thuật cao của Hoa Kỳ”

Những chi tiết của các giới hạn mới này sẽ được loan báo vào ngày 30 tháng 6 và sẽ ‘có hiệu lực rất nhanh sau đó’, theo lời đại diện Tòa Bạch Ốc cho biết.

Các diễn tiến mới nhất này xảy ra chỉ sau 10 ngày khi Bộ Trưởng Tài Chính Steven Mnuchin tuyên bố ‘chiến tranh mậu dịch với Trung Quốc vẫn được duy trì’ và Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross sẽ đến Bắc Kinh và thứ bảy tuần này nhằm thảo luận các biện pháp ‘giải nhiệt’ cho các xung đột mậu dịch song phương đang tăng cao.

TT Trump đang tìm cách đạt thỏa thuận là Trung Quốc phải làm cái gì đó nhằm giúp giảm con số thâm thủng mậu dịch của Hoa Kỳ đã lên đến 375 tỉ đô la phải giảm xuống, nhưng sau 2 ngày thảo luận vào đầu tháng 5 ở Hoa Thịnh Đốn mà đại diện Trung Quốc chỉ nói mơ hồ sẽ mua thêm hàng hóa nông sản và dầu hỏa của Hoa Kỳ mà thôi.

Photo Credit: AP

Eswar Prasad, cựu Chủ tịch phân bộ Trung Quốc của Quỹ tiền Tệ IMF, nhận xét: “Chính phủ Trump áp dụng đường lối tấn công trở lại chống Trung Quốc, sau giai đoạn tạm hòa hoãn của hai bên về căng thẳng mậu dịch, thái độ không nhượng bộ của Bắc Kinh khiến thành phần cứng rắn của chính phủ Mỹ về vấn đề mậu dịch lên tiếng gây áp lực”

Có vẻ như TT Trump tiếp tục chính sách ‘củ cà rốt và cây gậy’ với Bắc Kinh, vì sau khi loan báo tăng thuế cho trị giá 150 tỉ hàng hóa Trung Quốc vào tháng 4, hiện nay chủ trương tăng thuế cho 50 tỉ đô la hàng hóa trong đợt đầu đang trở lại.

Nhưng theo Jeff Moon, một cựu thương thuyết gia của Hoa Kỳ về các vấn đề mậu dịch, TT Trump lại có thể thay đổi nữa. Ông Moon nói: “Mức thuế cao và các biện pháp khác chưa khả tín đâu, và chúng có thể biến mất”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT