Thursday, February 9, 2023
spot_img

TT Trump: Trung Cộng là “đại vô địch” lũng đoạn tiền tệ

Cali Today News – Hôm nay thứ năm, TT Trump đã lên tiếng cho rằng Trung Cộng là nhà “đại vô địch” trong lãnh vực lũng đoạn tiền tệ.

Trung Cộng thường kiểm soát tỷ lệ giảm phát tiền tệ, và giữ giá tiền tệ yếu nhằm góp phần làm gia tăng xuất cảng của họ, khiến cho hàng hóa xuất cảng của họ mang tính chất cạnh tranh mạnh mẽ hơn.

TT Trump. Photo courtesy: Business Insider

Theo Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ, thì có 3 tiêu chuẩn phải được xét đến để bị buộc tội là một quốc gia thao túng/lũng đoạn tiền tệ.

1. Quốc gia đó phải có thặng dư mậu dịch song phương một cách đáng kể với Hoa Kỳ

2. Quốc gia đó phải có sự thặng dư tài khoản tiền tệ to lớn

3. Quốc gia đó liên can đến sự can thiệp một chiều và liên tục trong thị trường hối đoái quốc tế.

Từ tháng 4 rồi, Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ đã đưa Trung Cộng vào danh sách của các quốc gia thương mại quan trọng với Hoa Kỳ mà những quốc gia đó sẽ bị theo dõi, dựa vào sự phân tích của các điều kiện nói trên. Sau khi quốc gia đó bị đưa vào danh sách bán niên, nó sẽ bị lưu lại ở đó ít nhất trong hai kỳ báo cáo liên tiếp.

Trong lúc chính sách can thiệp hối đoái tiền tệ của Trung Quốc bị luật pháp Mỹ xem là “có thể bị miêu tả là can thiệp một chiều”, thì thường được xem là vì quyền lợi của Mỹ, phải ngăn chận sự phá giá mạnh hơn của tiền tệ của Trung quốc.

Kinh tế gia của ngân hàng Deutsche đã viết trong một ghi chú gần đây cho các khách hàng. Họ kỳ vọng là TT Trump sẽ gọi Trung Cộng là quốc gia lũng đoạn tiền tệ, và đưa ra những biện pháp trừng phạt, nếu nước này không chịu tham gia đàm phán nhằm giảm xuống tình trạng thặng dư mậu dịch với Hoa Kỳ.

Lần cuối cùngmà Mỹ xem Trung Cộng là quốc gia lũng đoạn tiền tệ là vào những năm 1992 đến 1994. TT Trump đã hứa sẽ tố cáo Trung Cộng ngay từ ngày đầu tiên nhậm chức.

Tình hình sẽ diễn tiến thế nào trong tương lai?

Nguyễn Xuân Nam
(Theo Business Insider)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT