Monday, March 27, 2023
spot_img

TT Trump trong nổ lực tẩy sạch bộ máy tình báo của Hoa Kỳ

Cali Today News – TT Donald Trump đang tung ra một cuộc chiến lược quảng bá với mục tiêu tẩy sạch bộ máy tình báo Hoa kỳ, sau vụ cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn phải ra đi do “rò rỉ” thông tin về cú điện thoại không báo lại của ông với Đại Sứ Nga.

Như thường lệ, ông Trump dùng Twitter đưa ra những nhận định và đe dọa khá mơ hồ như sau: “Làm lộ tin, thậm chí làm lộ tin mật, hiện đang là một vấn đề to lớn ở Washington, những kẻ này cần phải bị loại trừ

Thực ra ông Trump không phải là vị Tổng Thống Mỹ đầu tiên làm chuyện này, vì cựu TT Obama cũng quyết liệt bảo vệ các bí mật của các chính sách nhưng các quan sát viên nhận thấy những nổ lực của TT Trump lại nhằm quyết liệt bảo vệ bản thân ông.

Không ai rõ ai là người ra lệnh cho ông Flynn phải gọi điện thoại cho Đại Sứ Nga như thế, nhưng rõ ràng ông Flynn hành động như thế là để trấn an phía Nga là chính phủ Trump sẽ không mạnh tay với Moscow trong vấn đề các biện pháp trừng phạt Nga.

Chính TT Trump cũng nhấn mạnh là ông Flynn không làm điều gì sai trái khi gọi điện như thế, nhưng các quan sát viên nhận thấy các cú gọi này có mục đích phá hỏng nổ lực của chính phủ Obama đã ban ra nhiều lệnh trừng phạt Nga, sau khi có tố cáo Nga chen vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.

TT Trump đã yêu cầu ông Stephen Feinberg, một tỉ phú thân cận với ông Trump, phải rà soát lại các cơ quan tình báo, một yêu cầu làm lo lắng giới tình báo vì họ cho là “một cuộc thanh trừng hay lọc lựa” trong giới tình báo Mỹ sắp diễn ra.

Trần Vũ (Huffington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT