Sunday, February 5, 2023
spot_img

TT Trump: “Trò lừa đảo’ Amazon làm USPS thiệt hại hàng tỉ Mỹ kim

The Hill – Tổng thống đã chỉ trích Amazon vào hôm thứ Bảy, cáo buộc công ty bán lẻ này lừa đảo Bưu điện Mỹ (USPS) về chi phí vận chuyển và trốn thuế.

Tổng thống Trump tweet vào hôm thứ Bảy: “USPS mất trung bình $1.50 Mỹ kim trên mỗi món hàng họ vận chuyển cho Amazon. Con số này lên đến Hàng Tỉ Mỹ Kim. Tờ “New York Times Thất Bại” loan tin rằng ‘số lượng nhân viên vận động hành lang của công ty đã tăng vọt,’ còn “Washington Post Giả Dối” được sử dụng để ‘vận động hàng lang.’ Nếu USPS ‘tăng phí vận chuyển thì Amazon sẽ tốn thêm khoảng $2.6 tỉ Mỹ kim.’ Đây thật sự là trò lừa đảo đối với USPS. Amazon phải trả chi phí thực tế (và thuế) ngay bây giờ!”

Tổng thống đã tấn công vào công ty bán lẻ trực tuyến này trong những ngày gần đây, lặp lại những lo ngại mà ông đã đề cập đến trong cuộc vận động tranh cử về tình hình kinh doanh của Amazon, đặc biệt là liên quan đến USPS.

Ông cũng kêu gọi USPS tăng mức giá vận chuyển cho Amazon. Việc vận chuyển bưu kiện đã trở thành một dịch vụ chính của USPS, khi thư từ truyền thống không còn được ưa chuộng như xưa.

Tuy vậy, USPS không thể bù đắp những tổn thất từ dịch vụ chuyển phát thư. Năm ngoái, USPS báo cáo lỗ $2.7 tỉ Mỹ kim và doanh thu $69.6 triệu Mỹ kim.

Một phân tích của Citigroup vào năm ngoái cho thấy USPS trợ cấp $1.46 Mỹ kim cho mỗi gói hàng mà họ chuyển phát cho Amazon. Amazon thì khẳng định hợp đồng này có lời cho USPS.

Theo tạp chí Fortune, Amazon đã đầu tư hàng trăm triệu Mỹ kim để xây dựng hệ thống hơn 20 cơ sở phân loại hàng, đưa đến điểm giao hàng của USPS. “Việc đầu tư này giúp quy trình vận chuyển hiệu quả hơn, cũng như lợi ích cho nền kinh tế cộng đồng địa phương, tại thêm nhiều việc làm.”

Photo Credit: The Hill

Axios loan tin vào tuần trước rằng ông Trump không tin rằng quan hệ đối tác với Amazon sinh lời cho USPS.

Một nguồn tin thân cận với ông Trump cho Axios biết: “Ông ấy được nghe giải thích nhiều lần trong cuộc họp rằng nhận định của ông là không chính xác. USPS kiếm được hàng tấn tiền từ Amazon.”

Ông Trump cũng cáo buộc Amazon không trả thuế tiêu thụ tiểu bang và địa phương. Trên thực tế, công ty này có thu thuế trên các mặt hàng bán ra cho người tiêu dùng trên những tiểu bang có thuế tiêu thụ.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump nhắm vào Amazon. Ông từng kêu gọi USPS tăng phí vận chuyển cho công ty này vào tháng 12. Vào năm 2016, khi tranh cử Tổng thống, ông Trump cũng từng chỉ trích cái mà ông gọi là “khuynh hướng độc quyền của Amazon.”

Nam Phố (CaliToday)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments