Saturday, February 4, 2023
spot_img

TT Trump trao giấy đòi nợ NATO £300 tỉ cho Thủ tướng Đức

 

Cali Today News – Tổng thống Donald Trump đã đưa cho bà Thủ tướng Đức Angela Merkel một tờ hoá đơn ghi nợ quốc phòng của khối NATO ước tính 300 tỉ bảng Anh, theo tờ Times of London tường trình vào hôm chủ nhật ngày 26 tháng 3.

Tường trình cho biết ông Trump trao hoá đơn khi bà Merkel công du đến Hoa Thịnh Đốn hồi đầu tháng.
“Khái niệm đứng đằng sau là đe doạ bên kia nhưng Thủ tướng đã bình tĩnh nhận và sẽ không đáp trả những khiêu khích như vậy,” một bộ tưởng Đức quốc dấu tên cho biết. Bà Merkel đã phớt lờ khiêu khích này, theo tờ báo.

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Photo Courtesy: MSN

Toà Bạch Ốc vào chiều chủ nhật đã bác bỏ thông tin này, cho rằng câu chuyện không có thật.

Trong suốt thời gian vận động tranh cử, ông Trump vẫn thường xuyên lên tiếng chống lại liên minh NATO và kêu gọi các quốc gia thành viên tăng chi tiêu quốc phòng để hỗ trợ tổ chức.

Theo tờ Independent, “hoá đơn” được cộng sự của ông Trump tính toán, ghi rõ tổng số tiền đóng góp mà Đức quốc còn nợ trong vòng 12 năm kể từ năm 2002 đến 2014, cộng thêm tiền lãi. Vào năm 2014, các quốc gia thành viên NATO cam kết sẽ chi 2% tổng sản lượng quốc gia cho quốc phòng. Tuy nhiên, đến nay chỉ có Anh quốc, Hy Lạp, Ba Lan và Estonia thực hiện đúng.

Trong buổi họp báo chung với bà Merkel, ông Trump đã nhấn mạnh cam kết với NATO cũng như các đồng minh cần phải tăng chi tiêu quốc phòng. Một ngày sau, ông Trump đăng trên Twitter, “Cho dù quý vị nghe những gì từ các nguồn tin giả đi nữa thì tôi đã có cuộc hội kiến tuyệt vời với Thủ tướng Angela Merkel. Tuy nhiên, Đức nợ … NATO một số tiền lớn và Hoa Kỳ phải được trả nhiều hơn cho việc bảo vệ mạnh mẽ, đắt đỏ dành cho Đức.”

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula Von der Leyen liền lập tức bác bỏ quan niệm Đức nợ Mỹ hoặc NATO. Bà der Leyen gởi ra tuyên bố, “Không có khoản nợ nào tại NATO. Chi tiêu quốc phòng cũng được dùng vào các sứ mạng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, vào các sứ mạng ở châu Âu và vào đóng góp cho cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.”

Tuyên bố của bộ trưởng quốc phòng Đức ngay lập tức được ông Ivo Daalder – đại diện thường trực tại NATO từ năm 2009 đến 2013 dưới thời cựu Tổng thống Obama – ủng hộ. Ông cho rằng, đây không phải là giao dịch tài chánh trong đó các nước thành viên NATO trả để được Mỹ bảo vệ mà là một phần cam kết hoà ước của liên minh. NATO không hoạt động như vậy.

Hương Giang (Theo Independent)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments