Wednesday, June 7, 2023
spot_img

TT Trump: Tôi sẽ thay đổi nhiều hơn về DACA

CNBC – Từ Davos, TT Trump đã trả lời những câu hỏi của đài CNBC trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp, trong đó ông nhấn mạnh ‘sẽ thay đổi về chủ thuyết an ninh biên giới tùy theo yêu cầu về DACA’, nhằm đạt được một thỏa thuận về luật di dân trong tháng hai năm nay.

Chuyện thay đổi bao gồm cả chủ trương cho 1.8 triệu di dân lậu được quốc tịch Mỹ để đổi lấy khoảng tài chính cần thiết cho an ninh biên giới. TT Trump nói: “Chúng ta sẽ giải quyết vấn đề DACA, một số nhà lập pháp Cộng Hòa vốn có cố vấn cho tôi cũng sẽ chuyển đổi thái độ của họ”

TT Trump nói: “Tôi muốn đề cập tới Cotton và Perdue, cũng như Goodlatte và Cornyn, nhiều người lắm, họ đều là những con người vĩ đại, họ đã thay đổi nhãn quan rất nhiều, tôi nghĩ họ sẽ còn thay đổi hơn nữa và tôi cũng thế

Ký giả Joe Kernen của CNBC đã thực hiện cuộc phỏng vấn từ Thụy Sĩ. TT Trump khi nhắc đến tên của các TNS nói trên, có thêm như sau: “Họ đều có chủ trương mạnh mẽ về DACA và về di dân một cách tổng quát, tôi thì nghĩ là đa phần họ đã có lý”

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ các TNS này sẽ ủng hộ lộ trình dọn đường vào quốc tịch Mỹ cho hàng triệu di dân bất hợp pháp như thế hay không thì TT Trump trả lời một cách khá lạc quan như sau: “Nếu chúng tôi đạt được một thương thảo đúng, thì tôi nghĩ họ sẽ ủng hộ đấy”

Photo Credit: CNBC

Hiện có khoảng 800,000 di dân trẻ đang được DACA bảo vệ khỏi chuyện bị trục suất và có thêm 1 triệu người nữa dù không làm đơn xin nhưng cũng có hy vọng sẽ được chấp thuận. TT Trump nhận định như sau: “Đó là những con người tốt, họ có thể ở lại Hoa Kỳ”.

Dù đến ngày 8 tháng 2 là ngày đáo hạn cho ngân sách mới mà di dân vẫn chưa xong thì TNS Mitch McConnell vẫn hứa sẽ mang chuyện DACA ra trước Thượng Viện giải quyết.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT