Thursday, September 28, 2023
spot_img

TT Trump: “tôi đúng khi chia sẻ tin tuyệt mật cho Nga”

USA Today – Một ngày sau khi có báo cáo ông đã chia sẻ tin tuyệt mật tình báo cho các viên chức ngoại giao hàng đầu của Nga, TT Donald Trump hôm thứ ba 16/5 cho hay “ông hoàn toàn đúng khi tiết lộ tin về chống khủng bố và an toàn hàng không như thế”

Đọc Thêm: Washington Post: TT Trump tiết lộ tin tình báo tuyệt mật cho Nga

Trong những cái tweets đánh ra, ông viết: “Với tư cách là Tổng Thống, tôi muốn chia sẻ với Nga tin tức và tôi có quyền tuyệt đối làm như thế, đó là những sự kiện có liên quan đến khủng bố và an toàn trong ngành hàng không”

Photo Courtesy:USA Today

TT Trump biện luận là “ông muốn thấy Nga tích cực hơn nữa trong chiến trận chống khủng bố vì các lý do nhân đạo”. Báo Washington Post hôm qua cho hay TT Trump đã bàn bạc về tình báo với Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại Sứ Nga Sergey Kislyak trong các buổi gặp riêng.

Chính một quốc gia thứ ba, chưa được nêu tên, đã cung cấp tin tức này cho chính phủ Mỹ và cuộc thảo luận của 3 người là về các loại laptop mà nhóm IS có thể dùng như vũ khí khủng bố trên máy bay.

Các Tổng Thống Mỹ có quyền tự ý chia sẻ bất cứ tin tức nào, ngay cả tin tuyệt mật cũng thế, mà không cần phải qua biện pháp thông thường nào cả, hay phải lo lắng sẽ bị truy tố vì làm như thế.

Tuy nhiên các nhà lập pháp Hoa Kỳ cho là chuyện ông Trump chia sẻ tin tình báo mật với Nga, một quốc gia đang bị điều tra liệu có chen vào gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử ở Mỹ vào năm ngoái hay không, là việc làm “rất đáng quan ngại”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img