Sunday, January 29, 2023
spot_img

TT Trump tìm kiếm người mới thay thế Bộ Trưởng Y Tế Price

AP – TT Donald Trump đang tìm kiếm một nhân vật mới thay thế vị trí của Bộ Trưởng Y Tế Tom Price, vốn đã từ chức hôm qua sau vụ bê bối vì đã sử dụng phi cơ tốn kém cho ngân sách khi đi công vụ.

Bộ Y tế có một ngân sách vào khoảng 1 ngàn tỉ đô la và sử dụng đến 80,000 nhân viên bao gồm nhiều ngành, kể cả các chương trình bảo hiểm y tế, nghiên cứu y khoa, an toàn thực phẩm thuốc men, sức khỏe cộng đồng và phòng ngừa bệnh tật.

Sau vụ ông Price, vấn đề nhân viên cao cấp của chính phủ đi công cán sẽ được theo dõi kỹ hơn. Ủy ban House Oversight and Government Reform Committee đã tung ra một cuộc điều tra rộng lớn về chuyện các Bộ Trưởng và viên chức cao cấp đi lại.

Photo Credit: AP

Để trám vào vị trí của ông Price, TT Trump đã bổ nhiệm Thứ Trưởng Bộ T Tế Don J.Wright tạm thời nắm quyền điều khiển trong lúc chờ đợi một tân Bộ Trưởng thực thụ.

Một trong các ‘ứng cử viên’ cho ghế Bộ Trưởng Y Tế là Seema Verma, hiện là Giám đốc các dịch vụ về Medicare và Medicaid của Bộ Y Tế. Đây là một chi nhánh của Bộ chỉ huy các chương trình bảo hiêm y tế cho hơn 130 triệu người Hoa Kỳ.

Verma là người được PTT Mike Pence nâng đỡ. Một gương mặt cạnh tranh khác là ông Scott Gottlieb, Ủy Viên của FDA, vốn khá nổi tiếng trong giới chính trị, giới công quyền và công nghiệp. Ông còn được sự ủng hộ nhất định từ các nhà lập pháp lưỡng đảng.

Bộ Trưởng Price, 62 tuổi, là Bộ Trưởng đầu tiên của chính phủ Trump bị ép buộc phải ra đi, sau khi một loạt cố vấn và nhân viên cao cấp của chính phủ từ chức. Ông làm việc chưa đến 8 tháng trong chức vụ của mình.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments