Wednesday, December 7, 2022
spot_img

TT Trump tìm cách lấy lại quyền hạn của California về kiểm tra khói xe

 

Bloomberg – Theo tin từ ba người biết chuyện, chính phủ Trump đang tìm cách thu hồi lại quyền hạn của tiểu bang California về chuyện giám sát khói thải từ xe hơi ra gây hiệu ứng nhà kính, kể cả quyền về chuyện bán xe chạy bằng động cơ điện, trong nổ lực muốn xem xét lại các tiêu chuẩn từ thời của cựu TT Obama.

Đề nghị của chính phủ sẽ được loan báo trong tuần này, đồng nghĩa với chuyện tấn công trực diện vào một trong các chương trình thanh tra khói xe nhằm làm giảm số khí thải gây hiệu ứng nhà kính, vốn được xem là một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng thay đổi khí hậu toàn cầu.

Chuyện này chắc chắn sẽ đưa đến ‘chiến trận’ về quyền duy nhất của California nhằm tranh đấu chống lại ô nhiễm không khí vì khói xe và các nhà quan sát cho là thế nào ‘trận chiến pháp lý’ giữa tiểu bang và liên bang cũng sẽ kéo dài.

Các nguồn tin ẩn danh này cũng cho biết đề nghị của chính phủ sẽ gây ảnh hưởng là làm đình lại các luật lệ của liên bang về chuyện khuyến khích sản xuất xe có động cơ tiết kiệm nhiên liệu trong thập niên tới.

Theo các nguồn tin thì đề nghị mới sẽ khiến mức tiêu thụ nhiên liệu bắt buộc sẽ quay về mức tối thiểu 35 miles cho mỗi gallon nhiên liệu, dự trù vào năm 2020, theo quy định của liên bang, thay vì đến mức 50 miles cho mỗi gallon nhiên liệu vào năm 2025 do một ủy ban dưới thời cựu TT Obama gợi ý.

Photo Credit: AP

Cơ quan US Environmental Protection Agency sẽ thu hồi lại quyền thi hành luật Clean Air Act đã cấp cho tiểu bang California, vốn cho phép California giám sát mức độ khí carbon thảy ra từ ốn g khói xe hơi và California ép các công ty sản xuất phải gia tăng chế tạo xe điện trong tiều bang.

Hiện nay đề nghị mới của chính phủ Trump đang đi vào giai đoạn cuối khi tham khảo ý kiến các cơ quan liên ngành như NHTSA và EPA, do Văn phòng Quản Lý Ngân Sách của Tòa Bạch Ốc (OMB) lãnh đạo. Các cơ quan này không trả lời các câu hỏi báo chí đưa vào để chất vấn hôm nay.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments