Wednesday, February 8, 2023
spot_img

TT Trump tìm cách hòa giải Israel với thế giới Hồi giáo

AP- Hôm thứ hai 22/5 TT Donald Trump lần đầu tiên thăm viếng Israel, đã tuyên bố là Israel và các quốc gia Hồi giáo trong vùng chia sẻ một chính nghĩa chung với nhau là cùng chống lại sự đe dọa của Iran.

TT Trump bay lần đầu trực tiếp từ thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi đến Jerusalem. TT Trump bày tỏ mối hy vọng của ông muốn thấy sự đoàn kết của các đồng minh Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông và muốn làm tiến trình hòa giải giữa Palestine và Israel được đẩy mạnh.

Ông sẽ bỏ ra 2 ngày thăm viếng Israel và vùng lãnh thổ của Palesteine và được thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng phu nhân và toàn thể nội các đón tiếp tại phi trường quốc tế Ben-Gurion International Airport.

Tổng Thống Donald Trump đến thăm Bức Tường Than Khóc. Photo Credit: AP

Ông Trump cũng là Tổng Thống Hoa Kỳ đầu tiên đến thăm Bức Tường Than Khóc, một linh địa của Do Thái giáo.

Tuyên bố khi được đón tiếp tại phi trường, ông Trump nói: “Chúng ta có cơ hội hiếm hoi mang lại hòa bình và an ninh cho dân chúng trong vùng, chính phủ Hoa Kỳ trong nhiều thập niên đã lo ngại về tình hình Trung Đông, hy vọng chúng ta sắp có thỏa hiệp sau cùng”

Thủ Tướng Netanyahu gọi ông Trump là “bạn hữu thật sự” với Israel và bày tỏ hy vọng thấy vai trò quan trọng của ông Trump trong việc kiến tạo hòa bình cho vùng Trung Đông, dù khó khăn còn rất nhiều.

TT Trump cũng thăm viếng Tổng Thống Israel Reuven Rivlin, sau cuộc gặp gỡ này, ông nhận định là “thế giới Ả Rập và người Israel bắt đầu ý thức được mối đe dọa chung cho cả vùng, chính là Iran”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT