Thursday, December 8, 2022
spot_img

TT Trump tiếp Thủ Tướng Ý với hai chủ đề lớn là mậu dịch và an ninh

Cali Today News – Nhiều tuần lễ trước khi TT Donald Trump thực hiện chuyến xuất dương chính thức đầu tiên, ông đã tiếp Thủ Tướng Ý Paolo Gentiloni hôm thứ năm 20/4 và hai chủ đề nổi bật trong các cuộc mạn đàm là mậu dịch và an ninh.

Các vấn đề an ninh mà hai lãnh tụ đàm đạo với nhau bao gồm cả chiến cuộc ở Syria và vai trò dính líu của Nga trong chiến cuộc này. Trong tháng 5 TT Trump sẽ có mặt ở Brussels tham gia một hội nghị của NATO, sau đó sẽ là Hội Nghị nhóm G 7 ở Ý.

Thủ Tướng Ý Gentiloni là người hay công kích chủ nghĩa bảo hộ trong mậu dịch, một đường hướng mà chính phủ trump đang theo đuổi. Vì Ý sẽ là quốc gia tổ chức Hội Nghị G7, Thủ Tướng Ý là người đại diện cho nhiều cường quốc châu Âu cho TT Trump biết ý kiến của họ.

Photo Courtesy: MSN

Hiện nay do nền kinh tế Ý đang sa sút mạnh và số thất nghiệp cao, vì thế Ý cổ súy rất mạnh cho một thỏa thuận về tự do thương mại giữa Hoa Kỳ và Châu Âu, vốn đã bắt đầu các cuộc thương thảo dưới thời cựu TT Barack Obama.

Châu Âu đang bước vào khoảng thời gian đầy những biến động chính trị lớn, bắt đầu là chuyện Brexit của Anh, kế đến là hai cuộc bầu cử Tổng Thống và Thủ Tướng ở Pháp và Đức trong tháng 4 và tháng 9.

Khối G7 bao gồm Hoa Kỳ, Đức, Anh, Pháp, Canada, Nhật Bản và Ý. Mới đây khối này ra tuyên bố thúc dục Nga phải gia tăng sức ép lên Syria nhằm chấm dứt chiến tranh và khối G7 cũng lên án Damascus trong vụ tấn công hóa học làm trên 80 người thiệt mạng.

Đaò nguyên (AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments