Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Trump chưa sẵn sàng tuyên bố tình trạng khẩn cấp, muốn quốc hội hành động

AP – Theo tin mới nhất Tổng thống Donald Trump nói rằng ông sẽ dễ dàng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và tìm một ngân sách để xây dựng một hàng rào dọc biên giới phía nam, nhưng ông sẽ không nhanh chóng làm điều đó vì ông nghĩ các nhà lập pháp có thể làm điều đó.

Trump đã nói trong cuộc thảo luận hôm thứ Sáu tại Toà Bạch Ốc với các lãnh đạo tiểu bang, địa phương và cộng đồng.

Tổng thống nói rằng “giải pháp dễ dàng là tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia … nhưng tôi sẽ không làm điều đó quá nhanh.”

Trump nói: “Đây là điều mà Quốc hội có thể làm.”

Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đang kêu gọi mối đe dọa của Tổng thống Donald Trump sử dụng tiền cứu trợ thảm họa để xây dựng một bức tường biên giới là “vô lương tâm”.

Thống đốc Calif nói rằng đề xuất này sẽ lấy đi tiền của các cộng đồng ở California bị tàn phá bởi thảm họa để “trả tiền cho một bức tường vô giá trị mà nước Mỹ không muốn hoặc không cần.”

Tổng thống trước đó đã đe dọa sẽ rút tiền khẩn cấp liên bang cho cứu chữa cháy rừng của California.

Hôm thứ sáu 11/1 Tổng thống Donald Trump đang tiến gần hơn đến việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để tài trợ cho bức tường biên giới đã hứa từ lâu của ông

khoảng 800,000 nhân viên liên bang sẽ không nhận được check lương đầu tiên trong tháng của họ và gần phân nữa trong số này vẫn phải tiếp tục làm việc, trong lúc TT Trump đang tiến gần hơn đến việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

 Vụ đóng cửa chính phủ liên bang sẽ trở thành kỷ lục dài nhất đóng cửa chính phủ trong lịch sử Hoa Kỳ và các hệ lụy đã bắt đầu hiện ra trên nhiều mặt, từ chuyện thực phẩm cho người hưởng tem phiếu đến chuyện thất thu cho ngành du lịch.

Nhưng khi được hỏi về các khó khăn lộ rõ này cho các nhân viên không lương, TT Trump ‘chuyển đề tài’ bằng cách tuyên bố ‘ông cảm thấy buồn cho những người có gia đình có thân nhân bị bọn bất lương di dân lậu sát hại’, dù nhiều nhà lập pháp Cộng hòa đã bắt đầu gây sức ép lên ông.

Nhiều nghiên cứu từ các nhà khoa học xã hội và nhà tư tưởng tự do chỉ ra rằng người dân ở Mỹ bất hợp pháp ít có khả năng phạm tội hơn so với công dân Hoa Kỳ.

Khi đi thăm vùng biên giới ở Texas hôm qua, TT Trump tuyên bố: “Không có lý do gì ngăn cản chúng ta không xây tường ngăn cách cả, tôi sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia”

Nhưng khi làm như thế, TT Trump đã gạt Quốc Hội qua một bên và dành trọn quyền hành động về tài chính, chắc chắn việc làm này sẽ khiến làm nổ ra nhiều tranh tụng pháp lý và cả lưỡng viện Quốc Hội sẽ than phiền là bên hành pháp lạm quyền.

Một viên chức cho biết Toà Bạch Ốc đang có kế hoạch lấy một phần tiền tài trợ ngân phí cho các vùng bị thiên tai bão lụt như Puerto Rico, kéo dài đến năm tài chính 2020 để xây dựng tường biên giới như một phần của tuyên bố khẩn cấp cấp gia

Hôm thứ Sáu, các viên chức ở Puerto Rico gọi đó là “không thể chấp nhận được” và cho biết hòn đảo vẫn đang vật lộn để phục hồi sau cơn bão Maria, cơn bão cấp 4 đã tấn công hơn một năm trước và gây thiệt hại hơn 100 tỷ USD.

Thống đốc Ricardo Rossello nói rằng bức tường không nên được tài trợ “về nỗi đau và sự đau khổ” của những công dân Mỹ đã phải đối mặt với thảm kịch sau thảm họa thiên nhiên.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham của Nam Carolina nói tại một thời điểm rằng ông không “nhìn thấy con đường loé sáng trong Quốc hội” để chấm dứt việc đóng cửa chính phủ.

TT Trump tuyên bố là ông ‘đang chiến thắng’ và than phiền bên Dân Chủ tố cáo là ông ‘dựng chuyện’ về vụ bức tường biên giới và tạo ra tình trạng căng thẳng nhằm mục tiêu tuyên bố tình trạng khẩn cấp. TT Trump nói: “Dựng chuyện chính là nằm ở chữ ‘tạo ra’ mà Dân Chủ đã sử dụng”

 

Trần Vũ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments