Sunday, December 10, 2023
spot_img

TT Trump thúc giục Liên Hiệp Quốc cần cải tổ bộ máy cồng kềnh

 

AP – Lần đầu tiên TT Donald Trump xuất hiện tại diễn dàn của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ ba và bài nói chuyện của ông trước nguyên thủ của 193 quốc gia là nhằm nói đến nhu cầu phải cải tổ lại cơ quan lớn nhất này.

Khi còn là ứng cử viên tổng Thống Mỹ, ông Trump từng công kích là LHQ quá cồng kềnh và tốn kém, vì thế Hoa Kỳ sẽ cố gắng làm sao biến cơ quan này thành một lực lượng hữu hiệu hơn nhằm bảo vệ hòa bình trên thế giới.

TT Trump hối thúc Liên Hiệp Quốc làm sao cần phải tập trung hơn vào ‘con người chứ không phải nạn quan liêu giấy tờ’, phải thay đổi cách làm việc của quá khứ vì cách làm này không hữu hiệu. TT Trump hay than phiền là ‘Mỹ phải đóng góp tiền bạc nhiều quá’, cũng giống như trường hợp của NATO.

Photo Credit: AP

Gần đây TT Trump có thái độ tích cực hơn đối với việc làm của LHQ khi Hội Đồng Bảo An hai lần mới nhất đã đưa ra những trừng phạt gay gắt nhắm vào Bắc Hàn sau khi Bình Nhưỡng bất chấp tất cả, tiếp tục thử bom nguyên tử và bắn hỏa tiễn đạn đạo.

Có nhiều chủ đề mà TT Trump sẽ lên tiếng vào ngày mai trước mặt nhiều lãnh tụ thế giới, kể cả chủ thuyết ‘America First’ của ông và nhiều vấn đề nóng bỏng của thế giới hiện nay, nổi bật nhất là chuyện Bắc Hàn.

Hôm thứ hai 18/9 TT Trump đã khen ngợi Tổng Thư Ký Antonio Guterres của LHQ khi ông này tuyên bố chia sẻ quan điểm của ông Trump về nhu cầu cải tổ lại LHQ.

Hoa Kỳ đã yêu cầu các quốc gia thành viên LHQ phải đồng ý chuyện cải tổ và đã có 120 quốc gia đồng ý ký tên vào tuyên bố này do Hoa Kỳ soạn thảo.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img