Wednesday, February 8, 2023
spot_img

TT Trump thúc đẩy vấn đề di dân khi Quốc Hội bắt đầu thảo luận

AP – Hôm thứ ba 13/2 TT Trump cảnh báo là ‘chuyện phải bảo vệ các di dân trẻ phải xảy ra bây giờ hoặc sẽ không bao giờ có’ và thúc giục Quốc Hội Hoa Kỳ phải hành động, vào lúc tương lai của nhiều trăm ngàn di dân trẻ vẫn còn rất bấp bênh.

Trong một cái tweet gửi ra, TT Trump viết: “Có phải là một chuyện tuyệt vời hay không sau khi với bao năm nhọc nhằn, bây giờ chúng ta có thể cuối cùng giải quyết được vấn đề DACA. Đây sẽ là cơ hội cuối cùng cho chúng ta, sẽ không bao giờ còn có hy vọng lần thứ nhì nữa đâu! Ngày 5 tháng 3”

TT Trump cảnh báo là ‘chuyện phải bảo vệ các di dân trẻ phải xảy ra bây giờ hoặc sẽ không bao giờ có’. Photo Credit: AP

TT Trump nhắc đến ngày đáo hạn mà ông đã loan báo trong năm 2017 là trong tháng 3 năm nay ông sẽ chấm dứt chương trình DACA, nếu đến ngày 5 tháng 3 mà vẫn không có thỏa thuận, lệnh trục xuất các di dân trẻ sẽ được thi hành.

Những bình phẩm của TT Trump diễn ra chỉ một ngày sau khi Thượng Viện có kết quả bỏ phiếu là 97 thuận và 1 chống nhằm mở ra các thương thảo rộng rãi về vấn đề di dân và hai Chủ tịch của cả hai khối trong Thượng Viện hy vọng sẽ đạt thỏa thuận vào cuối tuần này.

Cũng giống như TT Trump, TNS John Cornyn, nhân vật số 2 của Cộng Hòa ở Thượng Viện, nhận xét: “Một là khai thông trong tuần này, hoặc không có cái gì hết”

Nhưng sau khi cả hai Chủ tịch của hai khối Thượng Viện đồng ý một ngân khoản 400 tỉ đô la cho di dân, cả hai đều nhìn nhận là ‘một thỏa thuận về di dân sẽ hết sức khó khăn mới đạt được’

Tối qua Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell tuyên bố: “Thời tranh cãi chính trị đã qua, bây giờ là lúc phải hổ trợ cho đối thoại và cố gắng tìm ra một giải pháp cho vấn đề di dân”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT