Sunday, February 5, 2023
spot_img

TT Trump thúc đẩy cải tổ thuế, nhắm mạnh vào giới lao động

 

Middletown, PA (AP) – Hôm thứ tư ngày 11 tháng 10,  TT Trump đến thành phố Middltown của Pennsylvania để nói chuyện vận động cho kế hoạch cải tổ thuế vụ và đích nhắm của ông lần này chính là các tài xế xe tải.

TT Trump xuất hiện trước khoảng 1,000 người trong một nhà kho lớn của phi trường được trang hoàng bằng cờ Hoa Kỳ và hai chiếc xe cẩu khổng lồ ngự trị phía sau, như lời khẳng định sửa đổi thuế sẽ mang lợi lộc cho giới xe tải.

TT Trump cho hay, mức thuế doanh nghiệp sẽ cắt giảm đáng kể  từ 35% xuống còn 20%, và tăng thêm phần khấu trừ thuế cho người đi làm. Ông lý luận kế hoạch này sẽ giúp cho ngành xe tải bằng cách giảm thuế cho họ và khiến việc ‘cha truyền con nối’ trong nghề này sẽ dễ dàng hơn.

Photo Credit: AP

Tại nhà kho khổng lồ của phi trường quốc tế Harrisburg International Airport ở Middletown, TT Trump nói: ‘Khi xe tải lên đường, cả nước Mỹ rùng rùng chuyển động.” Tổng thống nhấn mạnh, kế hoạch cải tổ thuế sẽ đem lại lợi ích cho các gia đình trung lưu, tạo công ăn việc làm mới, và tạo thuận lợi cho các chủ cơ sở chuyển giao công ty cho thế hệ con cháu.

Ông Trump đã để cho Quốc hội Cộng hoà điền nhiều chi tiết vào kế hoạch cải tổ thuế của mình, trong đó bỏ qua các thông tin cụ thể về mức thu nhập áp dụng cho các khung thế mới. Buổi nói chuyện nhắm vào giới xe tải ở tiểu bang Pennsylvania là nỗ lực thu hút ủng hộ từ giới lao động đối với dự luật thuế mà theo các chuyên viên đánh giá chủ yếu có lợi cho giới thượng lưu.

Khoảng 2/3 các công ty xe tải thuộc cơ sở thương mại nhỏ, trong đó lợi nhuận  và dự luật sẽ cắt giảm thuế cho những công ty này từ 39.6% xuống 25%. Điều này khá quan trọng đối với các thành viên Hiệp Hội Xe tải Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo tổ chức Center on Budget anh Policy Priorities thì sẽ có ít tài xế xe tải được hưởng lợi mức thuế này vì hầu hết họ đều là người làm công ăn lương, trong khi đề nghị cắt giảm thuế của Tổng thống có lợi cho giới chủ nhiều hơn.

TT Trump quay lại vấn đề thuế vụ, sau nhiều tuần sóng gió vì những vấn đề khác như vụ tàn sát  ở Las Vegas và các khó khăn khi cứu trợ cho Puerto Rico sau cơn bão Maria.

Ngoài ra truyền thông còn chú ý đến hai ‘trận đại chiến’ khác của TT Trump là chuyện đụng chạm tóe lửa giữa ông và TNS Bob Corker của Cộng Hòa và với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson.

Cải tổ thuế là nỗi khao khát thành công cháy bỏng của Cộng Hòa ở Quốc Hội Hoa Kỳ. Với việc vận động tranh cử cho mùa bầu cử giữa kỳ năm 2018 bắt đầu ló dạng, các nhà lập pháp Cộng Hòa hy vọng cải tổ thuế sẽ là một thành công đánh bóng lại tên tuổi của họ.

Đào Nguyên  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments