Friday, December 9, 2022
spot_img

TT Trump: “Thủ Tướng Canada yếu đuối và không trong sáng”

AP – TT Trump hứa sẽ bắt Canada trả giá sau khi Thủ Tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố ông ‘không bị bắt nạt trong các cuộc đàm phán mậu dịch với Hoa Kỳ’

 TT Trump đã mô tả Thủ Tướng Trudeau là “con người yếu đuối và không lương thiện” và đe dọa sẽ cho tăng thuế lên xe hơi và thép nhập cảng từ Canada vào Hoa Kỳ.

Tuy cuộc tấn công mới nhất của TT Trump vào đồng minh thân cận nhất để lại dư vị cay đắng, song phía Canada đã thở phào nhẹ nhỏm sau khi đạt đuợc  thỏa thuận mậu dịch với chính phủ Trump, vì Canada tránh được thuế gia tăng lên xe hơi và duy trì được gần như nguyên vẹn thị trường Hoa Kỳ cho các doanh nhân Canada.

 Hoa Kỳ gần như ít có nhượng bộ nào đáng kể, trong khi Canada mở rộng thêm thị phần về sản phẩm từ sữa và còn cho phép Washington can thiệp nhằm cản trở Canada có thể đạt được thỏa thuận tự do mậu dịch với Trung Quốc.

Photo Credit: AP

 Peter MacKay, một cựu Ngoại Trưởng Canada, nhận xét: “Chúng tôi cuối cùng vượt qua trở ngại cuối, sau 14 tháng thương thảo hết sức gay go và khó khăn, trước một Tổng Thống khó tiên đoán trước như TT Trump”

 Canada là quốc gia tùy thuộc mạnh mẽ nhất vào các hiệp ước mậu dịch trên thế giới và có khoảng 75% tổng số hàng hóa xuất khẩu của Canada là vào thị ttrường Hoa Kỳ.

Jean Charest, cựu Tỉnh trưởng Quebec, nhận xét: “Chúng tôi không yêu cầu mở lại NAFTA, chúng tôi cố gắng thương lượng tốt nhất, chúng tôi cố giảm bớt thiệt hại và duy trì được thị phần của Hoa kỳ cho chúng tôi, thế là tốt đẹp rồi”

Đào Nguyên     

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments