Tuesday, January 31, 2023
spot_img

TT Trump thề sẽ bắt đầu tái thương thảo với Mễ Tây Cơ và Canada về NAFTA

Cali Today News – Bản tin của AFP cho biết hôm nay chủ nhật, TT Trump tuyên bố sẽ bắt đầu tái thương thảo về hiệp ước thương mại NAFTA (North American Free Trade Agreement) trong các lần trao đổi sắp tới với các nhà lãnh đạo của Mễ Tây Cơ và Canada.

Ông Trump nói: “Chúng tôi sắp gặp gỡ thủ tướng Canada và chúng tôi cũng sẽ gặp gỡ TT Mễ Tây Cơ, và chúng tôi sẽ bắt đầu thương lượng về các vấn đề liên quan đến Nafta.”
TT Trump sẽ tiếp TT Mễ, ông Enrique Pena Nieto, vào ngày 31 tháng 1.

trump-mike

TT Trump và phó TTMike Pence. Photo courtesy: AFP

Ông Trump ca ngợi TT Mễ: “TT (Mễ) thật rất tuyệt vời, và tôi nghĩ chúng tôi sẽ có một kết quả tuyệt vời cho Mễ và cho cả Mỹ, và cho tất cả mọi phía liên quan. Rất là quan trọng.”

TT Trump nói với báo chí rằng cả hai bên sẽ không bàn đến chuyện ai sẽ trả tiền cho bức tường biên giới mà ông Trump hứa sẽ xây dựng. Trong khi đó, TT Pena Nieto cho biết rằng “ông ta nói rõ Mễ sẽ không trả tiền cho bức tường này.”

Ông Trump tuyên bố nhiều lần là sẽ xây bức tường khổng lồ này giữa biên giới Mỹ – Mễ, và nói Mễ sẽ phải trả khoản tiền này.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, website của tòa Bạch Ốc đã cập nhật ngay rằng chính phủ mới của ông Trump sẽ tái thương thảo hiệp ước tự do thương mại Nafta, giữa Canada, Mỹ và Mễ, đã thành hình từ năm 1994. Trong lúc vận động tranh cử, ông Trump từng tuyên bố rằng NAFTA là hiệp ước thương mại tồi tệ nhất mà Mỹ đã ký và hứa rằng ông ta sẽ tái thương thảo hoặc hủy bỏ.

Nếu thương thảo không xong thì hiệp ước này sẽ bị hủy bỏ, theo quy định của Nafta.

Từ khi ông Trump đắc cử, cả Canada và Mễ tuyên bố sẵn sàng ngồi xuống để thương thảo với chính phủ mới của ông Trump.
Canada cho biết nước này sẵn sàng giữ hiệp ước thương mại song phương với Mỹ kể từ năm 1989, nếu TT Trump rút khỏi Nafta.

Nguyễn Xuân Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments