Saturday, April 1, 2023
spot_img

TT Trump: Thay đổi luật nếu cần thiết để Gorsuch vào Tối cao Pháp viện!

Cali Today News – Tổng thống Donald Trump vào hôm nay bảo Thượng viện nên đấu tới cùng, thay đổi quy định, loại trừ quyền tranh luận không giới hạn “filibuster” của đảng Dân chủ nếu cần thiết để tiến tới phê chuẩn chánh án Neil Gorsuch vào ghế Tối cao Pháp viện.

“Tuỳ thuộc vào Mitch – Lãnh tụ Đa số Thượng viện – nhưng tôi sẽ nói: cứ thử xem!” ông Trump cho biết khi giải thích cụm từ “khả năng hạt nhân” được ông sử dụng khi nói đến việc phản đối filibuster của đảng Dân chủ dùng ngăn chặn phê chuẩn chánh án Gorsuch.

Ngay từ tuần trước, trước khi bổ nhiệm ông Gorsuch điền vào chiếc ghế trống kể từ khi chánh án Antonin Scalia qua đời, Tổng thống Trump cũng có đề nghị tương tự.

Lãnh tụ đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết, tại thời điểm này, ông sẽ vẫn giữ nguyên những quy định hiện hành đòi hỏi Cộng hoà phải có đủ 60 phiếu mới huỷ chặn được Dân chủ không filibuster chống đối ông Gorsuch.

Cộng hoà đang nắm giữ 52 ghế trong tổng số 100 ghế trong thượng viện. Nhưng các cố vấn cao cấp của Tổng thống cũng như các nghị sĩ Cộng hoà tham dự lễ bổ nhiệm ông Gorsuch vào hôm thứ ba tỏ ra tự tin ít nhất có 8 nghị sĩ Dân chủ sẽ phản đối filibuster, hay thậm chí bỏ phiếu thuận cho chánh án Gorsuch.

Trong khi đó, Tổng thống lại không chắc lắm. “Nếu bế tắc thì, nếu có thể, Mitch à, cứ sử dụng ‘chiến tranh hạt nhân,’’’ ông Trump nói, ám chỉ “cứ thay đổi luật” “Bởi vì sẽ thực sự xấu hổ nếu một người đàn ông quá tốt như vậy lại bị thờ ơ.”

Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer lại cho rằng, thay đổi quy định là một “chọn lựa sai lầm.” Theo ông, nếu một ứng cử viên không đáp ứng được cùng tiêu chuẩn mà Cộng hoà áp dụng đối với ứng cử viên Tổng thống Obama bổ nhiệm – 60 phiếu – thì vấn đề không phải nằm ở Thượng viện mà ở chính ứng cử viên.

Các tổ chức chính trị bảo thủ – khách mời của Tổng thống Trump tại Toà Bạch Ốc – từ Hiệp hội Súng trường Quốc gia đến tổ chức Americans for Tax Reform cam kết sẽ vận động để ông Gorsuch được phê chuẩn. Những nhóm này dự tính sẽ đăng quảng cáo tại những tiểu bang ông Trump thắng cử nhưng lại có nghị sĩ Dân chủ.
Ngược lại, các tổ chức theo chủ nghĩa Tự do cũng lên kế hoạch vận động và ngăn chặn ông Gorsuch vào Tối cao Pháp viện.

Hương Giang (Theo USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT