Saturday, May 27, 2023
spot_img

TT Trump thăm Pháp, tìm cách hòa giải với Macron

AP – TT Trump đã đến nước Pháp hôm thứ năm 13/7 và ông TT Pháp Emmanuel Macron tuyên bố là “việc trao đổi ý kiến với TT Trump là rõ ràng cần thiết”, trong bầu không khí hai đồng minh sẽ cố gạt qua những bất đồng lớn trong quá khứ.

Sau cuộc gặp gỡ với Thủ Tướng Đức Angela Merkel tại Paris, ông Macron lên tiếng như trên tại một cuộc họp báo. TT Trump sẽ thăm viếng Pháp trong vòng 36 giờ. Hai nguyên thủ bàn luận về các vấn đề an ninh, quốc phòng và một số vấn đề khác.

Cùng với Đệ Nhất Phu Nhân Pháp là bà Brigitte, ông Macron đón tiếp vợ chồng TT Trump tại Quảng Trường Les Invalides, nơi có mộ của Đại Đế Nã Phá Luân. TT Trump vào ngày mai sẽ tham gia ngày Quốc Khánh Pháp, còn gọi là Bastille Day và tham gia lễ kỷ niệm 100 năm ngày quân đội Hoa Kỳ tham gia vào Đệ Nhất Thế Chiến.

Photo Courtesy: Reuters

Người ta chú ý đến chuyến đi của ông Trump đến Pháp vì TT Macron là một nhà lãnh đạo có quyết tâm chống lại tình trạng thay đổi khí hậu toàn cầu, trong lúc TT Trump than phiền là Hiệp ước Khí hậu Paris 2015 là một thiệt thòi cho Hoa Kỳ.

Do TT Trump đã có quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp ước này nên những người chống đối ông Trump dự định sẽ tổ chức biểu tình phản đối trong lúc ông đang có mặt tại Pháp.

Chuyến đi của TT Trump đến Pháp giúp ông ‘né’ được những căng thẳng khó chịu trong vụ con trai của ông là Donald Trump Jr. và các emails của anh, nhưng các quan sát viên cho là ông Trump sẽ khó lòng tránh được các câu hỏi báo chí về vụ này trong cuộc họp báo chung với TT Macron hôm nay.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT