Wednesday, June 7, 2023
spot_img

TT Trump tỏ thái độ cứng rắn về DACA trước khi đàm phán về ngân sách

 

Bloomberg – TT Trump đã cương quyết hơn trong thái độ của ông đối với vấn đề DACA, trước khi các cuộc đàm phán giữa Dân Chủ và Cộng Hòa khởi sự nhằm đạt được một thỏa thuận về ngân sách, tránh cho chính phủ không bị đóng cửa.

Một phát ngôn nhân của Tòa Bạch Ốc cho hay là ‘bất cứ thỏa thuận nào về chương trình DACA cũng phải có khoản cấm di dân không được bảo lãnh các thành viên trong gia đình đến định cư tại Mỹ, chấm dứt chương trình cấp visas cho các quốc gia có tỉ lệ nhập cư vào Mỹ thấp và phải có quỹ xây tường biên giới’

Đó cũng là ý kiến của TT Trump khi vào thứ sáu tuần trước ông viết: “Dân Chủ phải hiểu là sẽ không có DACA gì hết nếu không có bức tường biên giới và chấm dứt chuyện bảo lãnh ‘theo dây chuyền’. Chúng ta cần phải bảo vệ đất nước bằng mọi giá”. Hôm qua ông còn viết: “Thực ra Dân Chủ chả có làm gì cho DACA cả, chỉ là mưu đồ chính trị mà thôi”

Hôm thứ tư 3/1 hai viên chức hàng đầu là Giám Đốc Ngân Sách quốc gia của Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney và Giám đốc Tư Pháp Marc Short có cuộc tiếp xúc với lãnh đạo lưỡng đảng nhằm thương thuyết về một ngân sách chi tiêu cho năm 2018.

TT Trump đã cương quyết hơn trong thái độ của ông đối với vấn đề DACA. Photo Credit: Bloomberg

Tuy nhiên một phụ tá cao cấp phía Cộng Hòa cho hay là ‘cuộc tiếp xúc này chỉ nhắm vào giới hạn chi tiêu cho hai lãnh vực quốc nội và quốc phòng mà thôi, bất cứ lãnh vực nào khác mà được đưa vào bàn thảo như di dân chẳng hạn, đều là bị xem làm nhiễu loạn các cuộc đám phán’

Bên Dân chủ đang bị áp lực mạnh mẽ từ cử tri gốc Latinos phải gây sức ép với TT Trump trong chuyện đàm phán về ngân sách nhằm bảo vệ cho các ‘Dreamers’, tức các di dân trẻ theo gia đình nhập lậu vào Mỹ trước đây. Chủ tịch khối thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và bà Nancy Pelosi Chủ tịch khối thiểu số Hạ Viện tuyên bố sẽ mang DACA vào bàn thương thuyết ngân sách.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT