Wednesday, June 7, 2023
spot_img

TT Trump thách thức điều tra Dân Chủ và Obama về chuyện Nga

CNN – Sau khi TT Trump bị chỉ trích về cách đối phó của ông trong vụ Nga chen vào phá rối bầu cử Mỹ, ông đã lên tiếng thách thức Bộ Trưởng Tư Pháp của mình là Jeff Sessions mở cuộc điều tra chính phủ Obama về chuyện chính phủ này đã không làm đủ để ngăn chận chuyện này lại.

Không những TT Trump hàm ý, trong những Tweet ông gửi ra, là chính phủ Obama đã không có phản ứng đầy đủ trong vụ Nga chen vào bầu cử Mỹ mà lần đầu tiên ông gợi ý là chính ông Sessions cũng ‘làm chưa đủ’

Trong một mẫu Tweet của mình, TT Trump viết: “Có một câu hỏi là nếu như toàn bộ chuyện can thiệp của Nga xảy ra vào thời điểm của chính phủ Obama, ngay đến ngày 20 tháng giêng năm 2017, thì tại sao họ không phải là đối tượng của bất kỳ cuộc điều tra nào? Vì sao ông Obama không bị điều tra, vì sao các tội ác của Dân Chủ lại không bị điều tra? Quý vị hãy hỏi Jeff Sessions!”

Photo Credit: AFP

Các nhà quan sát cho là khi vai trò của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ là điều tra các tội ác (crimes) xảy ra bên trong lãnh thổ Mỹ, Mẫu Tweet của TT Trump gợi ý là chính phủ Obama đã phạm một tội ác như thế, nhưng Bộ Tư Pháp từ chối bình luận về mẫu Tweer này của TT Trump.

Người ta còn nhận thấy khi TT Trump và Bộ Trưởng Sessiosn có mặt cùng nhau tại Tòa Bạch Ốc hôm qua trong buổi lễ vinh danh các nhân viên công lực, hai ông ít có nói chuyện với nhau khi chụp chung ảnh với nhiều người khác.

Khi ủy ban điều tra đặc biệt của ông Robert Mueller tiếp tục ‘siết vòng dây’ trong vụ điều tra Nga chen vào bầu cử Mỹ, người ta thấy TT Trump và các phụ tá bắt đầu tự biện hộ bằng cách quy lỗi cho chính phủ Obama đã làm không đủ nhiệm vụ của mình.

Thực ra chính phủ Obama cũng có một số hành động, như trong 2 năm cuối của nhiệm kỳ thứ nhì, cựu TT Obama đã từng chất vấn TT Putin bên lề Hội Nghị G 20 ở Trung Quốc năm 2016 về chuyện này và cho trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa hai trụ sở của Điện Cẩm Linh ở Hoa Kỳ.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT