Wednesday, February 1, 2023
spot_img

TT Trump tập trung vào mậu dịch và chống khủng bố với TT Duterte

Fox News – Hôm thứ hai 13/11 TT Trump cho thấy ông có hai trọng tâm trong chuyến đi thăm Philippines là phát triển mậu dịch song phương và hợp tác chống khủng bố quốc tế, chứ không phải bàn chuyện nhân quyền.

Khi gặp nhau, TT Trump liên tiếp ngõ lời khen ngợi TT Rodrigo Duterte của Philippines, gọi ông này bằng tên thân mật, bông đùa với truyền thông Philippines và còn khen thời tiết mát mẻ của thủ đô Manila.

Trái với những Tổng Thống Hoa Kỳ tiền nhiệm khi đi thăm Philippines, TT Trump không đề cập đến chuyện Manila vi phạm nhân quyền, nhất là chỉ trích ‘trận chiến ma túy’ mà ông Duterte đích thân phát động làm nhiều ngàn người bị hạ sát và bị thế giới lên án.

Trong phát biểu của mình trước báo chí, TT Trump cho hay ‘tôi và Duterte có mối giao hảo tuyệt vời’ và tránh né những câu hỏi của ký giả là liệu ông có đề cập đến các vấn đề nhân quyền với ông Duterte hay không.

Tòa Bạch Ốc cho hay hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện với nhau về nhóm khủng bố IS, về chuyện ma túy ở Philippines và về mậu dịch song phương trong vòng 40 phút đàm luận với nhau.

Tùy viên báo chí Sarah Huckebee nói rằng các quyền con người đã được đưa ra “ngắn gọn” trong bối cảnh cuộc chiến chống ma túy của Phi Luật Tân và không cho biết liệu TT Trump có chỉ trích ông Duterte về nhân quyền hay không.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, bên trái và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tổ chức một cuộc họp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 31 tại Manila, Philippine. Photo Credit: AP

Điều đó dường như mâu thuẫn với Ông Harry Roque, phát ngôn viên của Duterte, nói: “không có đề cập đến nhân quyền, không có đề cập đến chuyện cảnh sát Philippines giết chóc bừa bãi, chỉ có nói chuyện khá lâu về cuộc chiến chống ma túy và Tổng Thống Duterte phải giải thích khá dài với TT Trump.”

Mặc dù vậy, hai bên sau đó cũng đã đưa ra tuyên bố chung rằng ” nhân quyền và nhân phẩm trong cuộc sống con người là cần thiết và đồng ý tiếp tục lồng ghép chương trình nghị sự về nhân quyền trong các chương trình quốc gia của họ”.

Các cố vấn của TT Trump nhận định là TT Trump đã cố tránh không làm mất mặt ông Duterte một cách công khai, vì làm như thế ‘chỉ đẩy thêm ông Duterte vào vòng tay của Bắc Kinh mà thôi’

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments