Thursday, December 1, 2022
spot_img

TT Trump tấn công mạnh mẽ Đức trong ngày đầu tiên họp hội nghị Châu Âu

The Guardian – Ngay trong ngày đầu tiên họp hội nghị thượng đỉnh NATO hôm thứ tư 11/7 ở Brussels, TT Trump đã tung ra những chỉ trích mạnh mẽ nhắm vào Đức, khi cho là Nga đã “kiểm soát” Đức và Đức đóng góp quá ít cho tài chính của NATO.

Nữ thủ Tướng Đức Angela Merkel đã bác bỏ những nhận định của TT Trump và cho hay ‘bà biết phải làm sao đối đầu với các thể chế độ tài’, vì bà nhắc lại mình xuất thân từ Đông Đức ngày trước, vốn là quốc gia bị Moscow ảnh hưởng rất nặng nề trước những năm 1990.

Bà Merkel nói: “Tôi có kinh nghiệm bản thân khi một phần nước Đức bị Liên Xô kiểm soát, cho nên hôm nay tôi rất hạnh phúc là chúng tôi đã là một khối thống nhất, vì thế chúng tôi luôn có những quyết định độc lập, điều này rất tốt cho dân chúng vùng Đông Đức cũ”

Bà nói về NATO như sau: “Đức đóng góp rất nhiều, chúng tôi cung cấp quân số cho NATO cao vào hàng thứ nhì, nhưng chiếm hạng đầu trong đóng góp khả năng quốc phòng, ngày nay vẫn còn giữ cam kết mạnh ở Afghanistan, vì thế có thể nói chúng tôi cũng chiến đấu bảo vệ quyền lợi cho Hoa Kỳ”

TT Trump trong cuộc gặp gỡ với Tổng Thư Ký NATO là ông Jens Stoltenberg, nhận định là mối quan hệ giữa Nga và Đức là ‘hoàn toàn không thích hợp’

Photo Credit: The Guardian

Những tuyên bố đầu tiên của TT Trump cho thấy đây là cuộc họp thượng đỉnh ‘sóng gió nhất’ của NATO trong 69 năm tồn tại của tổ chức này. TT Trump than phiền chính trị gia Đức thì làm việc cho các công ty dầu khí Nga, sau khi về hưu, khiến Moscow được lợi lộc nhiều tỉ đô la. TT Trump bảo: “Nga đã kiểm soát hoàn toàn Đức”

TT Trump cho là những Tổng Thống Hoa Kỳ trước đây từng nêu vấn đề tài chính của NATO, nhưng ông cho hay ông sẽ là người ‘giải quyết’ chuyện này. TT Trump nói: “Chúng tôi bảo vệ Đức, chúng tôi bảo vệ Pháp, Đức chỉ đóng góp có 1% GDP của họ cho ngân sách của NATO, tôi nghĩ thật không công bằng, tăng 2% vào năm 2030 cũng không tốt, tăng ngay ngày mai thì tốt hơn”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments