Sunday, February 25, 2024

TT Trump tái xác nhận chính sách “một nước Trung Quốc” qua điện đàm với Tập Cận Bình

Cali Today News – TT Donald Trump đã tái khẳng định chính sách lâu đời của Mỹ về “một nước Trung Quốc” trong cuôäc điện đàm với chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, và điều này có khả năng làm nhẹ đi những quan tâm về sự thay đổi quan trọng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Bắc Kinh. 

Photo courtesy: AP

Theo tin tức từ Tòa Bạch Ốc và đài CCTV của chính phủ Trung Cộng, thì hai bên nói chuyện lâu vào tối thứ năm.
Hai nhà lãnh đạo bàn đến nhiều đề tài khác nhau và TT Trump đồng ý “theo yêu cầu của chủ tịch Tập Cận Bình” tôn trọng chính sách “một nước Trung Quốc” mà chính sách này yêu cầu Hoa Thịnh Đốn chỉ duy trì mối quan hệ không chính thức với Đài Loan.

Đài truyền hình nhà nước CCTV tường trình rằng chủ tịch Tập Cận Bình ca ngợi lời tái xác nhận nói trên và cho biết Trung Quốc mong muốn hợp tác với Mỹ để tăng cường quan hệ và mang lại “những thành quả tốt đẹp nhằm làm lợi cho hai dân tộc và các dân tộc trong từng nước.”

Tòa Bạch Ốc miêu tả cuộc điện đàm là “rất nồng ấm” và cho biết hai nhà lãnh đạo đã mời nhau thăm viếng đất nước của họ và mong đợi những cuộc bàn thảo sắp tới.

Trước đây, trong lúc tranh cử và ngay sau khi đắc cử, TT Trump từng tố cáo Trung Cộng về nhiều vấn đề, trong đó có chuyện không bị bó buộc về chính sách “một nước Trung Hoa”.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ báo cáo một phản lực cơ của Trung Quốc và một phi cơ tuần tra của Hải quân Mỹ đã đối diện một cách không an toàn trên biển đông trong tuần này, dù không nói rõ mức độ không an toàn cỡ nào.

Nguyễn Xuân Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img