Friday, January 27, 2023
spot_img

William Barr bị Uỷ ban Tư pháp Hạ viện buộc tội khinh thường Quốc hội

(Bản Cập Nhật) AP  – Uỷ ban Tư pháp Hạ viện vào chiều thứ Tư đã bỏ phiếu buộc Tổng trưởng Tư pháp William Barr tội khinh thường Quốc hội, làm leo thang cuộc chiến pháp lý với chính phủ Donald Trump về bản báo cáo kết luận điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Với kết quả 24 phiếu thuận và 16 phiếu chống, Uỷ ban của Chủ tịch Jerrold Nadler đã buộc William Barr tội khinh thường Quốc hội sau khi Bộ Tư pháp từ  chối đáp ứng yêu cầu cung cấp bản báo cáo đầy đủ, không bị bôi xoá, cùng với những chứng cớ quan trọng của cuộc điều tra. Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, Tổng thống Trump khẳng định đặc quyền hành pháp đối với những tài liệu này để ngăn chặn việc cung cấp cho Quốc hội.

Nghị quyết buộc tội khinh thường chống lại lãnh đạo Bộ Tư pháp sẽ được chuyển sang cho toàn bộ Hạ viện bỏ phiếu. Nếu được phê chuẩn, nghị quyết sẽ được gởi cho biện lý Hoa Kỳ khu vực D.C – nơi sẽ quyết định liệu có truy tố hình sự William Barr hay không.

Theo Chủ tịch Nadler, uỷ ban của ông buộc phải hành động như vậy vì chiến lược phớt lờ của ông Trump đã tạo ra một cuộc “khủng hoảng hiến pháp.”

AP- Tòa Bạch Ốc đã viện dẫn đặc quyền hành pháp vào thứ Tư, tuyên bố chặn toàn bộ báo cáo Robert Mueller, kể cả các tài liệu đính kèm’ 

Quyết định của chính quyền Trump đã được công bố khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện chuẩn bị bỏ phiếu lấy quyết định quy tội khinh thường Quốc Hội đối với Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr’

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, ông Nadler cũng cho hay ông hy vọng toàn thể Hạ Viện sẽ đồng ý chuyện này, là Quốc Hội có quyền xem Tòa Bạch Ốc là cơ quan ngang hàng, vì nếu không, theo ông Nadler, ‘chúng ta sẽ là một chế độ quân chủ’

Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi trong cuộc phỏng vấn hôm nay với báo Washington Post, cũng đồng ý là ông Barr phải bị quy tội xem thường Quốc Hội.

Cuộc chiến dành quyền xem trọn vẹn bản báo cáo Robert Mueller của Quốc Hội Hoa Kỳ chỉ là một trong các ‘mặt trận’ giữa TT Trump và các nhà lập pháp Dân Chủ.

Khi mà nguy cơ của chuyện đấu đá phải ra trước các tòa án liên bang để giải quyết, kể cả hồ sơ tài chính và thuế má của TT Trump, thì cả hai phía đều có khả năng sẽ bị tổn hại khi mùa vận động tranh cử 2020 sắp đến gần.

Tối qua Bộ Tư Pháp đe dọa sẽ viện dẫn quyền hành pháp đặc biệt của TT Trump nhằm bác bỏ hoàn toàn chuyện trình ra bản báo cáo Robert Mueller trọn vẹn.

Nhưng ngay lập tức ông Nadler đã công kích lời đe dọa này, khi cho là ‘Bộ Tư Pháp đã đóng sầm cánh cửa đàm phán bằng kiểu vận dụng này và cách biện luận như thế thiếu căn bản về sự khả tín, xứng đáng, luật pháp hay căn cứ trên sự kiện’

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments