Wednesday, February 1, 2023
spot_img

TT Trump: Sẽ xây dựng kho vũ khí hạt nhân hàng đầu

 

Cali Today News – Ông Donald Trump vào hôm nay cho biết, muốn xây dựng kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ tân tiến, hùng mạnh nhất.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Trump nhận xét, Trung Quốc có thể giải quyết những thách thức an ninh quốc gia từ Bắc Hàn một cách dễ dàng “nếu họ muốn.”  Có thể thấy, Tổng thống Mỹ đang tiếp tục đẩy áp lực để  Bắc Kinh có thể gây ảnh hưởng hơn nữa trong việc kiềm chế các hành động hiếu chiến từ Bình Nhưỡng.

Khi đưa ra những lời nhận xét đầu tiên về vũ khí hạt nhân của Mỹ kể từ khi nhậm chức vào ngày 20 tháng giêng, ông Trump cũng cho rằng, khả năng hạt nhân của Hoa Kỳ đã lạc hậu.  “Tôi  là người đầu tiên muốn nhìn thấy phi hạt nhân, nhưng chúng ta không thể tụt lại sau lưng bất cứ nước nào kể cả các quốc gia bằng hữu. Chúng ta sẽ không bao giờ lạc hậu về sức mạnh hạt nhân,” ông Trump nói. “Thật tuyệt vời nếu như chẳng có quốc gia nào có hạt nhân, nhưng nếu như các nước khác có hạt nhân thì chúng ta phải đứng đầu.”

Theo quy định của Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược mới – New START – được Mỹ và Nga ký kết vào năm 2010, đến ngày 5 tháng 2 năm 2018, hai quốc gia phải cắt giảm số đầu đạn hạt nhân chiến lược xuống ở mức tương đương với 10 năm.

Hiệp ước cũng cho phép hai bên không được sở hữu quá 800 hoả tiễn liên lục địa triển khai trên đất liền và trên tàu ngầm cũng như giới hạn số phi cơ ném bom trang bị vũ khí hạt nhân.

Câu hỏi được các nhà phân tích đặt ra, liệu ông Trump muốn bãi bỏ New START, hay sẽ bắt đầu triển khai đầu đạn hạt nhân khác?

Ông Trump cho rằng, Hiệp ước trên là thoả thuận chỉ có lợi một bên. “Lại thêm một thoả thuận tồi cho quốc gia, là START hay thoả thuận hạt nhân với Iran, … Chúng ta sẽ bắt đầu những thoả thuận tốt,” Tổng thống nói.

Theo tính toán, Hoa Kỳ cần khoảng $1 nghìn tỉ Mỹ kim để tân tiến, hiện đại hoá kho tàu ngầm mang hoả tiễn đạn đạo, hoả tiễn được phóng từ mặt đất, và phi cơ ném bom già nua. Một con số mà hầu hết các chuyên viên đều cho rằng Mỹ khó lòng kham nổi.

Ông Trump cũng tỏ ra bất bình trước việc Nga triển khai hoả tiễn tuần tiễu được phóng từ mặt đất đã vi phạm Hiệp ước 1987 nghiêm cấm hai bên triển khai hoả tiễn tầm trung phóng từ mặt đất. “Đối với tôi, đây là chuyện lớn!” Tổng thống khẳng định.

Khi được hỏi liệu có nêu vấn đề này với Putin hay không, ông Trump cho biết “sẽ đề cập khi hội kiến.” Tuy nhiên, hiện nay thì hai bên chưa có kế hoạch gặp gỡ.

Bày tỏ tức giận trước các cuộc thử nghiệm hoả tiễn đạn đạo của Bắc Hàn, Tổng thống Trump cũng cho hay, đẩy mạnh hệ thống phòng thủ hoả tiễn cho hai đồng minh thân cận là Nhật và Nam Hàn là một trong nhiều khả năng dùng để đối phó với vấn đề này.

“Để xem chuyện gì xảy ra. Nhưng đây là tình huống nguy hiểm, và theo quan điểm của tôi thì Trung Quốc có thể chấm dứt chuyện này một cách nhanh  chóng!” Tổng thống Trump tuyên bố.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments