Monday, December 11, 2023
spot_img

TT Trump sẽ tuyên bố ‘đã hết thời gian cho Bắc Hàn’ khi đi Châu Á

Reuters – Một cố vấn hàng đầu của TT Trump hôm thứ năm 2/11 cho báo chí hay là trong chuyến công du Châu Á bắt đầu vào ngày mai của TT Trump, ông sẽ nói với các lãnh tụ các xứ này là ‘thế giới không còn thời gian cho Bắc Hàn nữa’

Cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump là H.R.McMaster cho báo chí hay: “Tổng Thống thừa nhận là chúng ta không còn thời gian nữa để đàm phán với Bắc Hàn và ông sẽ đòi hỏi các quốc gia khác phải tích cực làm nhiều hơn nữa”

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đe dọa sẽ huỷ diệt Bắc Hàn tại Đại hội đồng LHQ vào ngày 19 tháng 9 năm 2017. Photo Credit: AP

Chuyến đi của TT Trump là chuyến đi dài ngày nhất từ trên 25 năm qua đối với bất kỳ Tổng Thống Hoa Kỳ nào đến Châu Á. Ông sẽ ghé qua Hạ Uy Di là chặng dừng chân đầu tiên. Các quốc gia châu Á ông đi thăm là Nhật Bản, Nam Hàn, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Mục tiêu hàng đầu của chuyến đi ‘dài hơi’ này của TT Trump là nhằm tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế rộng rãi nhằm tăng cường thêm sức ép vào Bắc Hàn, để quốc gia ương ngạnh này phải từ bỏ tham vọng có được vũ khí nguyên tử.

Cũng trong ngày hôm nay cơ quan tình báo Nam Hàn cho các nhà lập pháp của quốc gia này hay ‘có thể Bắc Hàn đang chuẩn bị một vụ bắn thử hỏa tiễn mới’, sau khi có nhiều hoạt động tấp nập bất thường tại trung tâm hỏa tiễn của Bắc Hàn bị phát giác.

Cũng trong ngày thứ năm, hai oanh tạc cơ chiến lược B-1B của Hoa Kỳ đã cất cánh từ đảo Guam, đã thực hiện một cuộc tập dượt cùng với các chiến đấu cơ Nam Hàn và Nhật Bản, trong vùng biển gần bán đảo Triều Tiên, theo thông báo của Không Lực Mỹ.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img