Tuesday, February 7, 2023
spot_img

TT Trump sẽ tiếp ông Tập Cận Bình trong hai ngày 6 và 7 tháng 4

Cali Today News – Lần đầu tiên TT Donald Trump sẽ gặp gỡ và nói chuyện trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong hai ngày 6 và 7 tháng 4 khi ông tiếp ông Tập đến khu nghỉ Mar-a-Lago ở Florida của ông.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc loan tin này hôm thứ năm 30/3 và các chủ đề “nóng nhất” được lãnh tụ hai siêu cường nhất nhì thế giới bàn đến sẽ là chuyện mậu dịch song phương, vấn đề Bắc Hàn và vấn đề Biển Đông.

Quan hệ hai bên đã trở nên căng thẳng. Ngay từ khi còn đang vận động bầu cử, ông Trump đã chỉ trích Bắc Kinh “rất bất công” trong các chủ trương về mậu dịch với Hoa Kỳ. Ông đe dọa sẽ tăng thuế quan lên hàng hóa nhập vào Mỹ từ Trung Quốc.

Các quan sát viên cho là “giờ đây khi Washington phải dựa vào Bắc Kinh nhằm gây sức ép lên Bình Nhưỡng, liệu ông Trump có còn giữ được thái độ cứng rắn đối với Trung Quốc như trong năm ngoái hay không”

Trong tháng 2 năm nay, trong một cú gọi điện cho ông Tập, ông Trump hứa sẽ tuân theo chính sách “một Trung Hoa”, vốn ra đời từ năm 1979 và luôn được các Tổng Thống tiền nhiệm của ông Trump tuân thủ.

Một thông báo từ Tòa Bạch Ốc cho hay “hai lãnh tụ sẽ bàn bạc với nhau về các vấn đề song phương, vùng và toàn cầu” và đến tối thứ năm tuần sau, cùng với Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, ông Trump sẽ khoảng đãi ông Tập và phu nhân Peng Liyuan.

Đào Nguyên (ABC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT