Thursday, December 8, 2022
spot_img

TT Trump sẽ thảo luận với Nga và Trung Quốc về chạy đua vũ trang

Reuters – Hôm thứ hai 3/12 TT Trump cho hay ông sẽ thảo luận với các lãnh tụ của Nga và Trung Quốc về cuộc chạy đua vũ trang nhằm hy vọng chấm dứt chuyện này trong tương lai.

Sau khi trở về Mỹ sau hội nghị G-20, trong bức tweet hôm nay, TT Trump viết: “Chắc chắn là vào một thời điểm nào đó trong tương lai, Chủ tịch Tập cùng TT Putin và tôi sẽ bắt đầu thảo luận về chuyện ngưng lại cuộc chạy đua vũ trang một cách tích cực, ngân sách quốc phòng của Mỹ lên tới 716 tỉ đô la trong năm nay rồi, thật là điên khùng!”

TT Trump không cung cấp thêm nhiều chi tiết. Ông đã ký vào ngân sách cho Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ trong tháng 8 năm nay, trong đó có các phần tăng cường thêm về hệ thống hỏa tiễn phòng thủ và ngăn chận đầu tư của Trung Quốc vào các công ty kỹ thuật cao của Hoa Kỳ.

Vào đầu năm nay, lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ loan báo chiến lược mới, trong đó lấy việc chống lại Trung Quốc và Nga làm trọng tâm, vì thế đã ra lệnh rút bớt các quân nhân Mỹ trên thế giới về nhằm tăng cường chủ trương mới này.

Photo Credit: AP

Cùng thời gian này, chính phủ Trump công khai thảo luận về chuyện sẽ rút ra khỏi một hiệp ước quan trọng về kiểm soát vũ khí có tên INF đã ký kết với Moscow từ năm 1987.

Nga sau đó đe dọa Hoa Kỳ là sẽ có hành động tương xứng nếu như Washington thực sự rút ra khỏi hiệp ước INF, một hiệp ước nhằm hủy bỏ toàn bộ các hỏa tiễn quy ước và nguyên tử, tầm ngắn và tầm trung mà cả hai siêu cường giàn ra ở châu Âu.

Nếu hiệp ước INF bị hủy bỏ, một số quốc gia Châu Âu lo ngại là cả Nga lẫn Hoa Kỳ lại sẽ điều động nhiều giàn hỏa tiễn như thế trở lại trên châu Âu, riêng Nga là vòng đai Kalinigrad, khiến cựu lục địa lại trở thành một thùng thuốc súng về chiến tranh nguyên tử.

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments