Wednesday, February 28, 2024

TT Trump sẽ tham dự buổi họp thượng đỉnh với NATO trong tháng 5

Cali Today News – Tuy hay lớn tiếng chỉ trích khối NATO đủ điều, song TT Donald Trump vẫn hứa sẽ có mặt trong cuộc họp thượng đỉnh của NATO và gặp gỡ nhiều lãnh tụ Châu Âu vào tháng 5 năm nay.

Ông Trump đã loan báo như thế khi ông nói chuyện qua điện thoại với Tổng Thư Ký NATO là ông Jens Stoltenberg vào tối qua. Trong cuộc điện đàm này, hai nhà lãnh tụ tái khẳng định “vai trò trọng yếu của NATO vào lúc có rối loạn quốc tế”

Được biết hai ông bàn thảo với nhau về nhiều vấn đề, đặc biệt là khoảng chi tài chính của NATO, vai trò của NATO trong trận chiến chống khủng bố và viễn ảnh làm sao mang lại hòa bình cho chiến trận ở Ukraine.

Trong tuyên bố của NATO có đoạn đề cập đến chuyện ông Donald Trump sẽ có mặt trong cuộc gặp gỡ thượng đỉnh ở Brussels vào tháng 5 tới đây và chắc chắn vấn đề đối phó ra sao với Nga sẽ là chủ đề lớn mà ông Trump sẽ đối diện trong cuộc họp này.

Tòa Bạch Ốc cũng ra tuyên bố cho hay TT Trump sẽ tham gia cuộc họp này. Trước đây trong nhiều lần phỏng vấn báo chí, ông Trump hay nói “NATO là tổ chức có vấn đề và đã tỏ ra lạc hậu”

Đặc biệt ông Trump rất bất mãn với chuyện nhiều thành viên trong số 28 quốc gia không đóng góp tài chính chi cả. Chỉ có 5 quốc gia của NATO là Hoa kỳ, Hy Lạp, Ba Lan, Estonia và Anh là bằng lòng đóng góp ít nhất 2% của GDP của mình cho quỹ của NATO.

Trần Vũ (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img