Thursday, February 29, 2024

TT Trump sẽ tăng ngân sách quốc phòng thêm $54 tỉ Mỹ kim

Cali Today News – Tổng thống Donald Trump sẽ cắt giảm tài chánh từ các chương trình trong nước và viện trợ nước ngoài để tăng ngân sách quốc phòng thêm $54 tỉ Mỹ kim. Với đề xuất này thì ngân sách ban đầu của ông Trump sẽ không ảnh hưởng đến thâm thủng ngân sách ước tính khoảng $500 tỉ Mỹ kim.

Thông tin trên được các viên chức phụ trách ngân sách của Toà Bạch Ốc cho biết trong một cuộc điện đàm với ký giả bên ngoài mặc dù Tổng thống vào hôm thứ sáu chỉ trích truyền thông sử dụng những nguồn tin giấu tên.

Ngân sách quốc phòng và ngân sách dành cho các cơ quan nội địa của Tổng thống sẽ được trình lên Quốc hội vào tháng tới, trong khi đề xuất về cải tổ thuế và những chương trình bắt buộc khác như tem phiếu thực phẩm, nợ sinh viên, chương trình y tế, trợ cấp nông nghiệp sẽ được trình lên sau này.

Ngân sách dành cho quốc phòng Mỹ hiện này vào khoảng $600 tỉ Mỹ kim/năm. Tăng gần 10% ngân sách cho Ngũ Giác Đài là lời hứa xây dựng quân đội Mỹ hùng mạnh nhất của ông Trump trong suốt thời gian vận động tranh cử. Cũng theo nguồn tin từ cơ quan phụ trách ngân sách, viện trợ nước ngoài và ngân sách của hầu hết các cơ quan khác sẽ bị cắt, chẳng hạn như Cơ quan Bảo vệ Môi trường và Bộ Ngoại Giao.

Đề xuất ngân sách cho năm 2018 được bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 đang trên đường đến các cơ quan. Theo thông lệ thì các cơ quan có thể đề nghị thay đổi các con số cắt giảm hay xin thêm ngân sách. Một khi đề xuất ngân sách của Tổng thống được hoàn chỉnh và trình lên Quốc hội vào giữa tháng 3 thì chắc chắn sẽ có cuộc chiến lớn ở Hoa Thịnh Đốn. Dân chủ và một số các nhà

Cộng hoà chắc chắn sẽ phản đối việc cắt giảm ngân sách của các cơ quan nội địa, và việc thực thi sẽ phải đối diện với chiến thuật filibuster – tranh luận không giới hạn – của Thượng viện Dân chủ. Lúc đó thì việc đóng cửa chính phủ hoàn toàn có thể xảy ra.
Đề xuất ngân sách của ông Trump cũng sẽ không có nhiều thay đổi trong An sinh xã hội và Medicare. Xuất hiện trong chương trình “Sunday Morning Futures” của đài phỏng vấn của đài Fox News, Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin cho hay, cắt giảm An sinh xã hội và Medicare sẽ không nằm trong ngân sách năm đầu tiên của chính phủ. Ưu tiên của ông Trump là thông qua việc cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu và các công ty lớn.

Bằng việc gia tăng ngân sách quốc phòng và không đụng tới Medicare và An sinh xã hội, đề xuất ngân sách cuối cùng của ông Trump được đánh giá sẽ tăng thêm thâm hụt ngân sách. Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump hứa hẹn sẽ giảm thuế lớn, tuy nhiên những nhà lãnh đạo đảng Cộng hoà như Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan không muốn cải tổ thuế sẽ tăng thêm thâm hụt ngân sách.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img