Monday, December 5, 2022
spot_img

TT Trump sẽ lật ngược “chỉ thị nhà vệ sinh” của Obama

Cali Today News – Một lần nữa, “luật nhà vệ sinh” lại nóng lên sau khi một viên chức chính phủ cho biết, chính quyền Tổng thống Trump sẽ thu hồi hướng dẫn cấp liên bang về việc các trường học công lập cho phép học sinh/sinh viên chuyển đổi giới tính sử dụng nhà vệ sinh hay phòng thay đồ phù hợp với giới tính họ chọn.

Theo AP, quyết định chưa được công bố sẽ lật ngược chỉ thị được cựu Tổng thống Obama ban hành hồi tháng 5 năm ngoái, yêu cầu các trường công lập cho phép học sinh/sinh viên dùng nhà vệ sinh theo giới tính chọn lựa chứ không theo giới tính ban đầu ghi trên khai sinh hay trong hồ sơ.

Hướng dẫn này sẽ bị bãi bỏ trong khi các biện pháp chống bắt nạt sẽ không bị ảnh hưởng. Mặc dù hướng dẫn không có hiệu lực về mặt pháp lý nhưng nếu trường nào không tuân theo thì có thể sẽ mất nguồn ngân sách liên bang. Các nhà ủng hộ quyền người chuyển giới cho rằng cần thiết để bảo vệ học sinh/sinh viên khỏi bị phân biệt đối xử, trong khi những người khác lại phản đối, cho rằng hướng dẫn “quá đáng.”

Những người ủng hộ đang quan ngại, việc huỷ bỏ hướng dẫn sẽ đặt một số học sinh vào tình trạng nguy hiểm, còn các nhà hoạt động bảo thủ lại “ăn mừng.” Họ cho rằng chỉ thị bất hợp pháp, vi phạm quyền của những sinh viên bình thường khác, đặc biệt những thiếu nữ không cam thấy an toàn khi thay đồ hay sử dụng nhà vệ sinh cùng với những nam sinh chuyển giới.

Chỉ thị của ông Obama dựa trên Title IX – luật liên bang nghiêm cấm kỳ thị giới tính trong môi trường giáo dục, hoạt động, và kể cả trong việc xác định giới tính. Tổng thống Donald Trump lại tin vấn đề này nên để cho mỗi tiểu bang tự quyết định, chính quyền liên bang không nên dính vào. Các nhà Cộng hoà cũng phản đối quyết liệt, lập luận đây là thí dụ cho thấy chính quyền Obama can thiệp quá mức vào các vấn đề địa phương.

Phó thống đốc tiểu bang Texas, ông Dan Patrick gọi việc này là hành động “tống tiền. Ông Patrick từng tuyên bố, tiểu bang sẵn sàng mất nguồn ngân sách giáo dục từ liên bang còn hơn là tuân thủ theo chỉ thị. Một vị chánh án liên bang ở Texas vào tháng tám đã phán quyết tạm thời “treo” hướng dẫn này sau khi 13 tiểu bang đồng loạt khởi kiện chính quyền.

Các chuyên viên pháp lý cho rằng, việc thay đổi này có thể gây tác động đến các hồ sơ liên quan đến luật liên bang về kỳ thị giới tính đang còn lơ lửng tại toà, trong đó có cả vụ khiếu nại của một trẻ thành niên chuyển giới tính bị từ chối không cho dùng nhà vệ sinh ở Virginia. Các quan toà có thể quyết định không xử vụ này hoặc chuyển xuống toà cấp dưới.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments