Monday, January 30, 2023
spot_img

TT Trump sẽ làm cho các trường học an toàn hơn sau vụ nổ súng ở Florida

Reuters – Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm kêu gọi hàn gắn và bình an sau khi một nghi can 19 tuổi nổ súng và đã giết chết ít nhất 17 người tại một trường trung học ở Florida.

Lên tiếng trước báo chí, TT Trump cho hay chính phủ của ông “sẽ làm việc nhằm cải thiện tình trạng an toàn cho các trường học và giải quyết các vấn đề về bệnh tâm thần”, ngoài ra ông cũng loan báo sẽ đi thăm các thân nhân của những nạn nhân ở Parkland của Florida.

Trong cuộc nói chuyện từ Tòa Bạch Ốc, TT Trump, vốn có cậu con trai út 11 tuổi, cho biết ông muốn nhắn nhủ với tất cả trẻ em của Hoa Kỳ là ‘các em không bao giờ cô đơn và sẽ không bao giờ bị như thế’

TT Trump nói: “Các cháu có người lớn chăm sóc cho các cháu, thương yêu các cháu, họ sẽ làm tất cả mọi chuyện trong khả năng của họ nhằm bảo vệ cho các cháu”

Tuy phía Dân Chủ lên tiếng đòi kiểm soát vũ khí chặt chẽ hơn bằng các đạo luật mới sau vụ thảm sát mới nhất này, nhưng trong bài nói chuyện của TT Trump hôm nay, ông không hề nhắc đến chuyện kiểm soát súng ống.

TT Trump chỉ loan báo vào cuối tháng 2, ông sẽ có cuộc tiếp xúc với nhiều Thống Đốc, các Chánh Biện Lý của nhiều tiểu bang và mục tiêu hàng đầu là làm sao biến trường học ở Mỹ thành an toàn hơn. Ông nói: “Các cháu nào cảm thấy cô độc hay sợ hãi, các cháu cứ nói chuyện với người lớn, chúng tôi sẵn sàng bảo vệ các cháu”

Trước đó, trong một cái tweet gửi ra, TT Trump viết: “Nhiều giấu hiệu cho thấy hung thủ ở Florida có tâm trí không bình thường, thậm chí còn bị đuổi học do hạnh kiểm xấu. Hàng xóm và bạn bè trong lớp đều biết hắn là có vấn đề lớn, lẽ ra người ta cần báo cho nhà chức trách những trường hợp này”

Quả thật là hung thủ Nikolas Cruz đã từng được điều trị tâm thần, nhưng lại ngưng lại không chịu điều trị tiếp. Nhiều người quen cắt đứt liên hệ với hắn sau khi có báo cáo là Cruz thích dùng súng bắn thú vật. Cruz rất đam mê súng ống.

Photo Credit: reuters

Cha của hung thủ qua đời từ nhiều năm trước còn mẹ của hung thủ thì mất vào dịp Lễ Tạ Ơn năm ngoái. Hung thủ được một người bạn của họ nhận nuôi, hắn có dấu hiệu đang bị trầm uất. Các bạn bè thời trung học mô tả Cruz là ‘mẫu người kỳ dị’ như lời em Dakota Mutchler, 17 tuổi, từng học chung thời trung học Middle School với Cruz cho hay.

Mutchtler cho báo chí hay khi chuyển lên high school, hung thủ càng lúc càng tỏ ra kỳ lạ hơn, như bắt đầu bán dao giấu trong hộp cơm mang theo cho bạn bè, hắn còn post lên Instagram các đe dọa người khác và bắn giết súc vật nữa. Cruz bị đuổi học vào năm ngoái vì hạnh kiểm quá xấu.

CNN cho hay cơ quan FBI đã từng được báo động vào tháng 9 năm 2017 về khả năng hung thủ có thể gây ra tàn sát trường học. Người báo động cho FBI là ông Ben Bennight, 36 tuổi, cư dân của Mississippi, đã báo động cho FBI vì ông đọc được câu sau đây của một người tên là Nikolas Cruz cho post lên như sau ‘tôi sắp trở thành một kẻ nã súng trường học chuyên nghiệp rồi’

Trần Vũ (Reuters, CNN và WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments