Saturday, February 24, 2024

TT Trump sẽ không gặp Kim Jong Un nếu không thấy có ‘những bước vững chắc’

Reuters – Hôm thứ sáu 9/3 Tòa Bạch Ốc cho hay TT Trump sẽ không gặp Chủ tịch Kim Jong Un nếu như Bắc Hàn không cho thấy có những ‘hành động cụ thể’. Chính phủ Trump đang đối diện với làn sóng chỉ trích là gặp gỡ như thế chẳng khác nào hợp thức hóa Bắc Hàn trên trường thế giới’

Phát ngôn nhân Sarah Sanders của Tòa Bạch Ốc nói: “Tổng Thống sẽ không bằng lòng gặp gỡ nếu như Bắc Hàn không cho thấy có những bước cụ thể và các hành động cụ thể, chỉ trong trường hợp như thế Tổng Thống mới có cảm giác đạt được điều gì đó”

Tuy nhiên bà Sanders không nói rõ cho các ký giả biết ‘những bước cụ thể’ mà Bắc Hàn cần tiến hành là những gì và một nhân viên của Tòa Bạch Ốc nói rõ hơn là ‘bà Sanders không có hàm ý là cuộc gặp gỡ chỉ diễn ra với các điều kiện trước do phía Mỹ yêu cầu’

Các quan sát viên nhận định là những bình phẩm của bà Sanders là một dấu hiệu cho thấy cuộc đối đầu giữa hai địch thủ về vấn đề vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn không phải sớm chấm dứt ngay, chỉ vì có lời mời của Kim Jong Un đối với TT Trump.

TT Trump đã đồng ý gặp Kim Jong Un. Photo Credit: Reuters

Từ lâu Washington vẫn nói bất cứ cuộc thương thảo nào nhằm chấm dứt tham vọng theo đuổi chương trình vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn của Bắc Hàn đều sẽ được chấp nhận.

Hy vọng lại bùng lên hôm qua khi TT Trump tuyên bố ông sẵn lòng gặp gỡ với Kim Jong Un, mặc dù trong năm 2017, hai nhà lãnh đạo này đã trao đổi những lời chỉ trích nhau vô cùng nặng nề trên các diễn đàn truyền thông.

Thái độ làm nhiều nơi trên thế giới ngạc nhiên nhất chính là phát xuất từ Kim Jong Un. Chẳng những Kim hứa sẽ ‘phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên’ với phái đoàn Nam Hàn, mà còn cam kết sẽ cho ngưng lại mọi vụ thử bom nguyên tử và bắn hỏa tiễn nữa.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img