Friday, December 2, 2022
spot_img

TT Trump: Sẽ không có DACA nếu không có tường biên giới!

(Reuters) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu tuyên bố, sẽ không xem xét việc khôi phục lại chương trình bảo vệ di dân lậu trẻ tuổi, hay còn gọi là Dreamers, khỏi bị trục xuất nếu Dân chủ không cam kết hỗ trợ xây bức tường biên giới với Mexico và chấm dứt một số chương trình di trú khác.

Tranh cãi về di trú sẽ là vấn đề then chốt tại Washington vào đầu năm 2018, trước mùa bầu cử quốc hội giữa kỳ vào tháng 11.

Vào tháng 9, ông Trump tuyên bố chấm dứt DACA – chương trình bảo vệ di dân trẻ tuổi được đưa bất hợp pháp vào Mỹ từ khi còn nhỏ. Tổng thống cho Quốc hội thời hạn đến tháng 3 năm sau để đưa ra một giải pháp lâu dài.

Nhiều người ủng hộ chương trình DACA biểu tình ngoài toà Bạch Ốc. Photo Credit: AP

Dân chủ tìm mọi cách bảo vệ DACA nhưng ông Trump tuyên bố, việc này sẽ không diễn ra nếu không có tường biên giới phía Nam với Mexico, và một số chương trình cấp chiếu khán vẫn tồn tại.

“Dân chủ đã biết, hoàn toàn hiểu rằng, sẽ không có DACA nếu không có bức tường cần thiết tại biên giới phía Nam và không chấm dứt chương trình Xổ số chiếu khán và bảo lãnh dây chuyền,” Tổng thống Cộng hoà đăng trên Twitter vào hôm nay.

Văn phòng Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi cho hay, lãnh đạo Dân chủ sẽ không thương lượng về vấn đề này qua truyền thông nhưng sẵn sàng ngồi xuống họp sau khi Quốc hội trở lại làm việc bắt đầu từ ngày 8 tháng Giêng.

Ông Trump trong thời gian vận động tranh cử đã hứa sẽ xây bức tường biên giới, và vẫn công khai thúc đẩy việc này. Tổng thống cũng kêu gọi hệ thống chiếu khán cấp “dựa trên thành tích.”

Hương Giang (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments