Saturday, April 1, 2023
spot_img

TT Trump sẽ kêu gọi đoàn kết trong bài diễn văn State of the Union

Bloomberg – Bài diễn văn State of the Union vào hôm thứ ba của TT Trump sẽ là dịp tốt nhất cho TT Trump nhằm đạt được sự tín nhiệm thêm của quần chúng Hoa Kỳ về chương trình hành động của ông, trước khi diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Thay vì có giọng điệu gây hấn, các viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết TT Trump sẽ đề cập đến những khía cạnh mà Cộng Hòa và Dân Chủ có thể tìm thấy tiếng nói chung như vấn đề di dân, xây dựng cơ cấu hạ tầng và một số lãnh vực khác.

TT Trump sẽ dành thời gian khá nhiều để nói về kinh tế Hoa Kỳ, vì theo ông nền kinh tế này đã trở nên sống động nhờ luật cải tổ thuế thông qua và các nổ lực của chính phủ nhằm làm giảm các luật lệ phức tạp.

Marc Short, Giám đốc lập pháp của Tòa Bạch Ốc, cho Fox News hay: “TT Trump sẽ đề cập chuyện Hoa Kỳ mở rộng cho giao thương rộng rãi, ông sẽ kêu gọi Dân Chủ cùng nhau xây dựng lại đất nước, nhất là trên lãnh vực cơ cấu hạ tầng”

TT Trump sẽ đề cập đến những khía cạnh mà Cộng Hòa và Dân Chủ có thể tìm thấy tiếng nói chung. Photo Credit: Jim Lo Scalzo/Pool Image via AP.

Các quan sát viên nhận thấy tối mai khi TT Trump tiến vào Hạ Viện để đọc bài Diễn Văn Liên Bang, ông là vị TT ít được hoan hô nhất khi tỉ lệ ủng hộ ông chỉ là 38% cho năm đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức, theo kết quả thăm dò do Viện Gallup đưa ra.

Robert Dallek, một sử gia chuyên về các TT Hoa Kỳ, nhận xét: “TT Trump có thành tích tệ hại và tạo ra nhiều bất mãn cũng như nhiều nghi ngờ về ông, yếu tố căn bản cho mọi TT chính là sự tín nhiệm, nếu không có cái này thì làm sao điều khiển được đất nước?”

Nhiều nhà quan sát cũng nghĩ là kinh tế là lãnh vực mà TT Trump sẽ đề cập khá lâu và mở mang xây dựng hạ tầng sẽ là tâm điểm của bài nói chuyện, nhằm che khuất điểm yếu nói trên. Sự phát triển mạnh của nền kinh tế quốc gia trong năm đầu tiên sẽ trở thành đề tài “xây dựng một nước Mỹ an toà, hùng mạnh và tự hào” sẽ là điểm nổi bậc trong bài diễn văn ngày mai của tổng thống.

Theo hai viên chức trong chính phủ, giọng đọc của TT vào ngày mai cũng sẽ rất lạc quan, để minh chứng rằng ông lưu tâm đến chuyện cải thiện đời sống cho tất cả người Mỹ.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT