Sunday, November 27, 2022
spot_img

TT Trump sẽ kêu gọi các đồng minh Châu Á gây áp lực với Bắc Hàn

Tổng hợp – Trong chuyến du hành sang Châu Á vào tháng 11 từ ngày 3 đến 14 tháng 11, kể cả chuyến dừng chân ở Hawaii, TT Trump sẽ yêu cầu các đồng minh của Hoa Kỳ gây áp lực mạnh lên Bắc Hàn về chương trình nguyên tử của họ.

Tòa Bạch Ốc cho hay TT Trump sẽ thăm viếng các quốc gia như Nhật Bản, Nam Hàn, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Khi đến Nam Hàn, TT Trump sẽ có cuộc hội kiến với TT Moon Jae-in và ‘kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết lại nhằm gây sức ép mạnh lên Bình Nhưỡng’

Tại Nhật Bản TT Trump sẽ gặp gỡ Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe và tham gia một cuộc tiếp xúc với các gia đình có thân nhân bị các gián điệp hành động của Bắc Hàn bắt cóc trước đây.

TT Trump cũng sẽ gặp gỡ các lãnh tụ của Trung Quốc, Việt Nam và Philippines và tham dự hai hội nghị thượng đỉnh về mậu dịch trong vùng, trong đó có hội nghị APEC do Việt Nam tổ chức ở Đà Nẵng và một hội nghị của khối ASEAN do Philippines tổ chức.

Photo Credit: AP

Trong ngày thứ hai 16/10 Nam Hàn và Hoa Kỳ bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung của Hải Quân hai nước trong vùng biển của bán đảo Triều Tiên, trong bầu không khí cực nóng do Bắc Hàn đe dọa có hành động trả đủa.

Khoảng 40 chiến hạm của hai quốc gia, kể cả hàng không mẫu hạm nguyên tử Ronald Reagan, tham gia các cuộc tập trận diễn ra từ ngày 16 đến 20 tháng 10, theo lời đại diện của Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cho hay.

Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng cho hay TT Trump đã chỉ thị cho ông phải tiếp tục các nổ lực ngoại giao nhằm làm giảm căng thẳng. Được biết Ngoại Trưởng Tillerson nói như sau: “Các nổ lực ngoại giao này vẫn tiếp diễn, cho đến khi những quả bom đầu tiên rơi xuống”

Trần Vũ (nguồn: AP, Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments