Sunday, December 4, 2022
spot_img

TT Trump sẽ gặp Kim Jong un vào ngày 12/6 tại Singapore

Reuters – Hôm thứ năm 10/5 TT Trump loan báo là ông sẽ gặp gỡ Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào ngày 12 tháng 6 tại Singapore, nơi lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ kho vũ khí nguyên tử của mình.

Đây sẽ là cuộc gặp gỡ lịch sử đầu tiên giữa lãnh đạo hai quốc gia luôn kình chống nhau từ trên 6 thập niên qua. Chỉ mới trong năm 2017, Kim và TT Trump còn trao đổi những câu thóa mạ nhau nặng nề, nhưng từ đầu năm đến nay mối căng thẳng đã giảm rất mạnh mẽ.

Trên trang mạng Twitter TT Trump viết: “Cuộc gặp gỡ được trông mông rất nhiều giữa tôi và Chủ tịch Kim Jong Un sẽ diễn ra ở Singapore vào ngày 12 tháng 6, cả hai chúng tôi sẽ cố gắng biến cơ hội này thành một giây phút đặc biệt cho hòa bình thế giới!”

TT Trump loan báo thời gian và địa điểm cuộc gặp gỡ chỉ vài giờ hôm nay sau khi ông và phu nhân đi đón tiếp 3 tù nhân Hoa Kỳ được Bình Nhưỡng trả tự do, vốn đã về đến Hoa Kỳ.

Trong lễ đón tiếp họ, TT Trump tuyên bố là ông tin tưởng Chủ tịch Kim Jong Un muốn mang Bắc Hàn “hòa mình vào thế giới” và cả hai có thể sẽ làm được chuyện rất có ý nghĩa.

Photo Credit: AP

Chính phủ Nam Hàn chào đón tin này như sau: “Chúng tôi chào đón cuộc gặp gỡ thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn sẽ được tổ chức ở Singapore vào ngày 12 tháng 6, chúng tôi kỳ vọng là sau cuộc gặp gỡ này chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử và hòa bình vĩnh viễn sẽ xảy ra trên bán đảo Triều Tiên”

Vùng phi quân sự DMZ giữa hai miền Triều Tiên đã bị gạch tên vì các cố vấn khuyến cáo TT Trump là nếu hội nghị xảy ra ở đây thì có vẻ như “TT Trump đi vào vùng có ảnh hưởng của Kim khá mạnh”, trong khi Singapore là đồng minh vững chắc của Hoa Kỳ, Mông Cổ cũng bị bác bỏ vì nằm quá gần Trung Quốc”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments