Saturday, December 10, 2022
spot_img

Trump sẽ đi thăm Ái Nhĩ Lan và Pháp kỷ niệm chấm dứt Đệ Nhất Thế Chiến

The Guardian – TT Trump sẽ lên đường thăm Aí Nhĩ Lan trong tháng 11, ông được xác nhận hôm cuối tuần cũng sẽ đi thăm Pháp nhằm tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày chấm dứt Đệ Nhất Thế Chiến.

Được biết thời điểm chính xác của hai cuộc thăm viếng này chưa được công bố, nhưng chưa gì thủ lĩnh của Đảng Lao Động Ái Nhĩ Lan hứa sẽ chống đối cuộc thăm viếng quốc gia ông của TT Trump.

Lãnh tụ này là ông Brenndan Howlin, tuyên bố ‘đảng của ông sẽ tham gia với những người đồng chí hướng chống đối cuộc viếng thăm, vì TT Trump không phải là bạn hữu của nhân quyền’

Trong một tuyên bố, tùy viên báo chí của Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói: “Thời gian TT Trump có mặt ở Ái Nhĩ Lan sẽ làm tái sinh trở lại các mối quan hệ sâu rộng và lịch sử giữa hai quốc gia”.

Tại thủ đô Dublin, một phát ngôn nhân chính phủ Ái Nhĩ Lan cho biết: “Chưa rõ TT Trump sẽ thăm Pháp trước hay Ái Nhĩ Lan trước”. Đây là lần thứ nhì TT Trump bay sang Châu Âu, sau chuyến đi thăm Anh và Scotland trong tháng 7. Chuyện thăm Anh của TT Trump đã xảy ra một số tai tiếng, kể cả khi Nữ Hoàng Anh tiếp đón hai vợ chồng ông.

Hôm cuối tuần phát ngôn nhân của Ái Nhĩ Lan cho biết chuyến thăm viếng của TT trump là ‘cơ hội tiếp tục các cuộc thương thảo trong tháng 3 năm nay tại Tòa Bạch Ốc giữa nhà lãnh đạo Leo Varadkar của Ái Nhĩ Lan và ông Trump, kể cả các vấn đề như di dân, mậu dịch, thay đổi khí hậu và quyền con người’

Tháng 11 sẽ hứa hẹn bận rộn cho TT Trump, vì trong kế hoạch ông còn đi thăm Argentina, tham dự hội nghị G20 được tổ chức ở thủ đô Buenos Aires và sau đó đi thăm Colombia.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments