Tuesday, February 7, 2023
spot_img

TT Trump sẽ công bố hướng dẫn mở cửa lại nền kinh tế vào thứ năm

WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư cho biết dữ liệu cho thấy nước này đã vượt qua đỉnh điểm về nhiễm coronavirus, và nói rằng ông sẽ công bố “hướng dẫn mới” để mở lại nền kinh tế trong cuộc họp báo hôm thứ Năm.

“Trận chiến vẫn tiếp tục nhưng dữ liệu cho thấy rằng cả nước chúng ta đã vượt qua đỉnh điểm”, ông Trump nói trong một cuộc họp báo ở Toà Bạch Ốc

“Những bước ngoặc này đáng khích lệ để hoàn thiện các hướng dẫn mở cửa lại quốc gia”, Tổng thống tiếp tục và nói rằng Tòa Bạch Ốc sẽ đưa ra các hướng dẫn trong cuộc họp báo chiều thứ Năm.

Ông nói rằng thông báo sẽ được đưa ra sau khi ông và Phó Tổng thống Pence tổ chức các cuộc gọi với các thống đốc.

Trump đã khẳng định vào đầu tuần này rằng ông có thẩm quyền cuối cùng để quyết định khi nào sẽ mở các tiểu bang, mặc dù các chuyên gia pháp lý, thống đốc và các nhà lập pháp nhanh chóng tranh luận về khẳng định này.

Trump rút lại trong một cuộc họp báo vào tối thứ Ba, nói rằng ông sẽ nói chuyện với các thống đốc và “ủy quyền” cho họ thực hiện kế hoạch mở cửa trở lại. Trump đã gợi ý rằng một số tiểu bang chưa thấy sự lây lan đáng kể của coronavirus có thể bắt đầu trở lại bình thường trước khi các hướng dẫn của Tòa Bạch Ốc về cách ly xã hội sắp hết hạn.

“Chúng tôi nghĩ rằng một số quốc gia thực sự có thể mở cửa trước hạn chót là ngày 1 tháng 5”, ông Trump nói hôm thứ Tư

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã cảnh báo rằng Hoa Kỳ cần tăng cường khả năng xét nghiệm  trước khi nới lỏng các hạn chế được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Tiến sĩ Anthony Fauci, thành viên của đội đặc nhiệm coronavirus của Tòa Bạch Ốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press hôm thứ Ba rằng Hoa Kỳ hiện không có khả năng bắt đầu mở lại nền kinh tế và việc mở lại ngày 1 tháng 5 là “Một lạc quan quá mức” cho nhiều tiểu bang bị nặng

Trump cho biết trong cuộc họp ngắn hôm thứ Tư, nói rằng Hoa Kỳ đã vượt qua 3,3 triệu xét nghiệm 

Ông đã chỉ ra các trường hợp giảm ở khu vực tàu điện ngầm ở New York, làm phẳng các đường cong lây nhiễm ở Detroit và Denver, và các dấu hiệu đáng khích lệ ở Washington, DC và Baltimore khi giảm sự lây lan của virus.

Trump trước đó hôm thứ Tư đã tổ chức một số cuộc gọi với các giám đốc điều hành từ các ngành công nghiệp khác nhau tạo nên một nhóm tư vấn cho chính quyền về các quyết định để vực dậy nền kinh tế. Các giám đốc điều hành tài chính và ngân hàng nói rằng chính quyền cần tăng cường xét nghiệm  trước khi người Mỹ có thể trở lại làm việc.

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT