Wednesday, February 8, 2023
spot_img

TT Trump thề sẽ bảo vệ hãng xưởng, hàng hoá sản xuất tại Mỹ

Washington (NBC) – Tổng thống Donald Trump vào hôm nay hứa sẽ thực hiện nhiều bước đi pháp lý hơn, nhiều quy định hơn trong 6 tháng tới để bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ. Ông cũng không quên chỉ trích những thoả thuận và thực hành thương mại mà Tổng thống cho rằng đang gây tổn hại cho các công ty trong nước.

“Chúng ta muốn xây dựng, tạo ra và phát triển nhiều sản phẩm trong nước hơn nữa, sử dụng nhân công Mỹ, hàng hoá Mỹ và trên đất Mỹ,” Tổng thống tuyên bố tại buổi khai mạc tuần lễ mang chủ đề “Sản xuất tại Mỹ” được Toà Bạch Ốc tổ chức nhằm đề cao sản phẩm được sản xuất từ 50 tiểu bang.

Tổng thống đã ký một sắc lệnh nhằm hỗ trợ các công ty Mỹ và bảo vệ người lao động Mỹ tốt hơn. “Tôi muốn cam kết với mỗi một quý vị, chúng ta sẽ không cho phép các quốc gia khác vi phạm luật, trộm công ăn việc làm và làm cạn kiệt sự giàu có của chúng ta,” ông Trump nói trước lãnh đạo hãng xưởng Mỹ.

Photo Courtesy: Reuter

Tổng thống đưa ra lời nhận xét vào lúc chính phủ của ông đề ra ưu tiên cho việc tái đàm phán Hiệp ước Thương Mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Canada và Mexico. Ông Trump cũng đang xem xét hạn chế nhập cảng thép.

Ông Trump không tiết lộ cụ thể chính phủ sẽ làm gì để bảo vệ nhà sản xuất trong nước, nhưng mạnh mẽ chống lại thực hành thương mại không lành mạnh, và đánh thuế từ các quốc gia khác. Các biện pháp “bao gồm đàn áp việc buôn bán các sản phẩm ngoại quốc trên mạng trực tuyến rõ ràng đang làm hại các trung thâm thương mại, người mua sắm trong nước,” Tổng thống nói.  

Tuy vậy, các cố vấn Toà Bạch Ốc hiện đang chật vật trả lời các câu hỏi liên quan đến quyết định gia công nhiều hàng hoá từ Trung Quốc và Mexico của công ty Trump Organization và Ivanka Trump.

Tại buổi họp báo thường lệ trước khi buổi khai mạc diễn ra, Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sean Spicer cho rằng, sẽ “không thích hợp” nếu bàn về tác động từ các hành động của Tổng thống đối với công việc kinh doanh của gia đình ông. Ông Spicer chỉ cho biết, chính phủ đang làm việc để đưa gia công, sản xuất từ ngoại quốc trở lại Mỹ. “Tổng thống là một thương gia rất thành đạt trong nhiều lãnh vực, ngành nghề  vì vậy ông hiểu rõ hơn ai hết về gánh nặng thuế, gánh nặng quy định mà một doanh nghiệp muốn phát triển, mở rộng và thuê mướn nhân công ở đây,” ông Spicer đáp, rõ ràng muốn tránh đề cập tới thông điệp của Tổng thống và kinh doanh của gia đình ông Trump.

Tờ Washington Post vào tuần trước tường trình hàng hoá của Ivanka Trump chủ yếu được sản xuất từ bên ngoài. Phát ngôn nhân của ái nữ Tổng thống vào hôm chủ nhật hứa sẽ hồi đáp tờ báo về vấn đề liệu Tuần lễ đề cao “Sản xuất tại Mỹ” có khuyến khích Ivanka chuyển dây chuyền sản xuất trang phục về Hoa Kỳ hay không.

Ngoài việc gia công hàng hoá ở nước khác, ông Trump cũng bị chỉ trích đã thuê mướn nhân công nước ngoài làm việc tại dinh thự Mar-a-Lago. Ông chống chế “rất chi là khó khăn trong việc tìm nhân lực làm các công việc đó.” Ngoài ra, nhà máy rượu ở Virginado con trai ông quản trị cũng thuê mướn nhân công từ ngoại quốc.

Hương Giang (Theo NBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT