Tuesday, December 5, 2023
spot_img

TT Trump sắp ban hành lệnh ngưng tài trợ BHYT

AP – Sau khi ký lệnh hành pháp chuyển đổi nhiều mục của chương trình BHYT Obamacare, TT Trump lại sắp ký lệnh ngưng tài trợ cho bảo hiểm y tế trong chương trình Obamacare, một hành động chắc chắn sẽ gây xáo trộn lớn cho thị trường BHYT.

Ông Trump viết trên Tweeter hôm thứ sáu 13/10 như sau: “Obamacare đang nổ tung, các khoản tài trợ to lớn cho các công ty BHYT phải ngưng lại, tôi sẽ ký lệnh sửa đổi này”

Tối qua Bộ Y Tế Hoa Kỳ loan báo: “Chúng tôi sẽ chấm dứt các khoản tài trợ này ngay lập tức”. Được biết vào ngày 1 tháng 11 nghĩa là chưa đến 3 tuần nữa, khoảng 9 triệu người sẽ ghi danh cho BHYT năm 2018.

Photo Credit: AP

Cùng lúc thì Tòa Bạch Ốc cũng ra thông cáo là chính phủ không thể tiếp tục tài trợ cho khoản gọi là ‘co-sharing subsidies’ nữa vì Quốc Hội chưa cho phép chính thức chuyện này và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cũng công nhận như thế.

Nhưng vì chuyện trả tiền premiums là tính theo từng tháng, ngay cả khi ông Trump đe dọa cắt giảm tài trợ để ép bên Dân Chủ phải ngồi vào bàn thương thảo về BHYT, nên khoản tài trợ này là nhằm giúp cho các gia đình có lợi tức thấp, sẽ làm họ khốn khổ lớn lao.

Hai nhà lập pháp Dân Chủ là Nancy Pelosi và Chuck Schumer lập tức tấn công chỉ trích mạnh mẽ như sau: “Đây là hành động tàn phá ti tiện nhắm vào các gia đình lao động và giới trung lưu trên toàn Hoa Kỳ, ông Trump đang tấn công Obamacare, nhưng sẽ lãnh hậu quả dội ngược và ông ấy sẽ phải trả giá cho hành động này”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img