Friday, December 8, 2023
spot_img

TT Trump sa thải cố vấn hàng đầu Steve Bannon

NYT –Stephen K. Bannon là chiến lược gia hàng đầu đã giúp ông Trump thắng cử vào năm 2016 đã bị TT Trump sa thải vào ngày hôm nay.

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc bà Sarah Huckabee Sanders, nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi trân trọng những đóng góp của Stephen K. Bannon và chúc anh ấy những điều tốt đẹp nhất”.

Thời hạn cuối cùng để Bannon rời khỏi vị trí của mình là ngày hôm nay.

Trước đó, TT Trump và các phụ tá đã bàn thảo với nhau ‘khi nào và bằng cách nào sẽ cho thôi việc ông Bannon’. Hai viên chức nói trên cho biết “vì TT Trump là người hay đảo ngược quyết định, nên cũng có thể vào giờ chót ông lại đổi ý và giữ ông Bannon lại”

Cho đến trưa thứ sáu 18/8 các viên chức cho hay ‘vẫn còn bàn cãi cách thức ra đi của ông Bannon’. Một người thân cận với ông Bannon cho hay “ông Bannon đã làm đơn xin nghỉ việc cho TT Trump vào ngày 7 tháng 8, nhưng do vụ Charlottesville nên bị hoãn lại”

Từ nhiều tháng qua, ông Bannon không ngớt xung đột với nhiều cố vấn hàng đầu ở Tòa Bạch Ốc, kể cả các thành viên gia đình của TT Trump, nhưng các quan sát viên cho là nếu để mất Bannon, TT Trump sẽ đối diện với chỉ trích gay gắt từ cánh bảo thủ của Cộng Hòa, vẫn luôn ủng hộ ông Bannon.

Photo Courtesy: NYT

Bất mãn vì thài độ ‘lừng khừng lên án mọi phía’ của TT Trump trong vụ Charlottesville, nhiều áp lực khác nhau yêu cầu ông Trump phải cho thôi việc nhóm ‘bảo thủ cực hữu cứng rắn’ trong Tòa Bạch Ốc mà đứng đầu chính là ông Bannon.

Tại Trump Tower hôm thứ ba, TT Trump đã từ chối ‘bảo đảm sẽ không đuổi việc ông Bannon’, nhưng lại bênh vực ông ra mặt khi bảo “ông Steve Bannon là một người bạn của tôi, ông ấy không hề là kẻ phân biệt chủng tộc đâu”

Ông Bannon nổi tiếng là kẻ hay làm mất lòng nhiều người, lại đưa ra những tuyên bố có vẻ ‘chỏi’ với các tweets của TT Trump như trong vụ Bắc Hàn. Ông còn nhất quyết ‘lột chức’ một nữ nhân viên cao cấp của Bộ Ngoại Giao Mỹ’, còn gọi những người cực hữu là “lũ hề và là những kẻ thua cuộc”

Nhưng nếu ông Bannon thực sự ra đi, người ta cũng không hiểu TT Trump sẽ dựa vào những ai như là “các cố vấn thân cận nhất” trong giai đoạn đầy khó khăn ở Tòa Bạch Ốc như hiện nay.

Trường Giang

[yop_poll id=”11″]

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img